31/01/2018 14:10 GMT+7

Trung Quốc ứng dụng công nghệ trong ‘mùa di cư’ lớn nhất

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Để giúp hàng trăm triệu người dân về quê đón tết thuận lợi, Trung Quốc ứng dụng nhiều công nghệ mới, từ công nghệ nhận diện cho tới các ứng dụng đặt/mua vé trực tuyến và ứng dụng gọi xe, chia sẻ phương tiện.

Trung Quốc ứng dụng công nghệ trong ‘mùa di cư’ lớn nhất - Ảnh 1.

Hành khách chờ lên tàu tại ga xe lửa Hồng Kiều ở Thượng Hải trong dịp di cư nghỉ tết năm ngoái - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post, ước tính trong khoảng 6 tuần tới, kể từ ngày thứ hai (29-1) trở đi, tại Trung Quốc sẽ có khoảng 3 tỉ chặng di chuyển của hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ về quê ăn tết nguyên đán cùng gia đình trong "cuộc di cư lớn nhất năm".

Để giảm bớt áp lực giao thông từng xảy ra những năm trước, đồng thời tăng cường an ninh, an toàn cho người dân, nhà chức trách Trung Quốc triển khai một loạt thiết bị công nghệ cao như công nghệ nhận diện tại các nút giao thông chủ chốt để quản lý dòng người. 

Cùng với đó, các hệ thống thanh toán trực tuyến và các ứng dụng đặt/mua vé qua mạng cũng được sử dụng để người dân không phải xếp hàng dài tại các nhà ga. Các ứng dụng gọi xe cũng có công nghệ định vị để có thể vận chuyển các khách cùng lộ trình di chuyển.

Tại các thành phố lớn như Thâm Quyến, Quảng Châu, hành khách không cần in vé tàu ra mà chỉ cần quét chứng minh thư nhân dân tại các ga. 

Tại đảo Hải Nam, ga tàu cao tốc ở đây dùng phần mềm nhận diện để kiểm soát hành khách, theo đó người đi tàu chỉ cần mất 3 giây để làm thủ tục qua cửa, nhanh hơn rất nhiều so với cách kiểm soát thủ công ngày trước. 

Công nghệ nhận diện khách cũng được áp dụng tại sân bay ở Bắc Kinh vào đầu năm nay.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên