Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Hãng chip Intel bị tố ưu ái Trung Quốc hơn chính phủ Mỹ

29/01/2018 11:29 GMT+7

TTO - Sau loạt tai tiếng về lỗi bảo mật chip xử lý, hãng công nghệ Intel lại bị tố thông báo cho khách hàng Trung Quốc biết nhưng lại che giấu chính phủ Mỹ.

Hãng chip Intel bị tố ưu ái Trung Quốc hơn chính phủ Mỹ - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Intel Brian Krzanich tại sự kiện CES, Las Vegas ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Wall Street Journal, hãng Intel được cho là đã thông báo sớm cho một số khách hàng của họ về lỗi bảo mật trong các chip xử lý Spectre và Meltdown, nhưng lại chừa... Chính phủ Mỹ ra.

Một số khách hàng biết thông tin sớm từ Intel là các doanh nghiệp Trung Quốc, dù hiện chưa có bằng chứng cho thấy việc này gây hại đến lợi ích của Mỹ.

Một người phát ngôn hãng Intel giải thích công ty không kịp thông báo cho tất cả vì thông tin bị lọt ra ngoài sớm hơn dự kiến

Nhưng người ta nhận ra lý do này còn "thốn" hơn. Nhà báo Zach Whittaker chỉ ra rằng Intel đã phát hiện lỗi trong chip xử lý từ tháng 6-2017, họ lên kế hoạch công bố vào ngày 9-1-2018 nhưng chỉ định báo cho Chính phủ Mỹ sớm trước một tuần.

"Đó là một mớ rác rưởi hạng A" - ông Whittaker so sánh đầy vẻ giận dữ.

Do thông tin bị lọt ra ngoài sớm hơn 1 tuần, hãng Intel đã phải chật vật để thanh minh. Thông thường, các công ty có thể thông báo sớm cho vài khách hàng lớn và nhà chức trách về lỗi trước khi khắc phục nhằm hạn chế thiệt hại đến mức tối thiểu.

Lỗi bảo mật của chip Meltdown và Spectre đặ biệt nguy hiểm vì nó có thể ảnh hưởng hầu hết người dùng, kết quả là cần đến một nỗ lực khổng lồ để khắc phục tất cả hệ thống máy tính.

Do tầm mức của vấn đề, Intel ở vào thế khó khi phải quyết định thông báo cho ai trước mà vẫn đảm bảo thông tin không lan rộng ra ngoài, gây nguy cơ cho người dùng.

Tuy nhiên, dù gặp sự cố với Meltdown và Spectre, báo cáo doanh thu quý 4 năm 2017 do Intel vừa công bố tuần trước đẩy cổ phiếu của hãng này lên gần 10%.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận