18/01/2018 10:23 GMT+7

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, với danh sách này, Reuters muốn định danh các tổ chức doanh nghiệp công nghệ thành công nhất về mặt tài chính cũng như về tổ chức trên thế giới.

Trong top 10 của danh sách, ngoài vị trí số 1 của Microsoft còn có những tên tuổi khác như Apple, Alphabet, International Business Machines và Texas Instruments.

Ngoài ra trong top dẫn đầu này còn có nhà sản xuất chip của Đài Loan là Taiwan Semiconductor Manufacturing, công ty phần mềm lớn của Đức SAP và hãng tư vấn Accenture có trụ sở tại Dublin.

90 công ty còn lại không được xếp thứ tự, trong đó có nhà bán lẻ online lớn nhất thế giới Amazon và công ty quản lý mạng xã hội lớn nhất Facebook.

Các kết quả bình chọn được căn cứ theo một thuật toán đo lường hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp dựa trên 8 tiêu chí: tài chính, quản lý và niềm tin của nhà đầu tư, nguy cơ và mức độ linh hoạt, tuân thủ pháp lý, đổi mới công nghệ, người dùng và trách nhiệm xã hội, tác động môi trường và danh tiếng.

Các hãng công nghệ này có doanh thu thường niên ít nhất 1 tỉ USD.

Theo danh sách của Reuters, 45% trong số 10 hãng công nghệ hàng đầu thế giới có trụ sở tại Mỹ. Nhật Bản và Đài Loan là hai quốc gia và vùng lãnh thổ cùng ở vị trí thứ hai với 13 công ty ở mỗi nơi. Tiếp đó là Ấn Độ với 5 hãng công nghệ lớn trong danh sách.

Tính theo châu lục, Bắc Mỹ dẫn đầu với 47 công ty, tiếp đó là châu Á với 38 công ty, châu Âu có 14 công ty và châu Úc có 1 công ty.

Sự trỗi dậy của các hãng công nghệ châu Á được biểu hiện qua sức mạnh của các doanh nghiệp tại đây, trong đó đáng kể là trường hợp của Tencent Holdings của Trung Quốc.

Đây là doanh nghiệp châu Á đầu tiên gia nhập câu lạc bộ các doanh nghiệp có giá trị hơn 500 tỉ USD, họ cũng từng vượt qua giá trị thị trường của Facebook trong tháng 11 năm ngoái.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên