Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Mỹ công bố video cuộc đột kích căng thẳng tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS

31/10/2019 09:44 GMT+7

TTO - Video cho thấy cảnh lực lượng đặc nhiệm Mỹ đi vào nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi, không kích các chiến binh xuất hiện bên ngoài và cuối cùng là cảnh nơi trú ẩn của trùm khủng bố này bốc cháy.


Ngày 30-10 (giờ Mỹ), Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố các cảnh quay bằng máy bay không người lái ghi lại cuộc đột kích của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ để tiêu diệt thủ lĩnh tối cao nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria hôm 26-10.

"Thủ lĩnh IS tự sát khi chui vào đường hầm trốn"

Trong một cuộc họp báo, Tướng Kenneth McKenzie,Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), đã công bố video trắng đen này cùng các hình ảnh khác, đồng thời cung cấp những chi tiết mới về cuộc đột kích của quân đội Mỹ.

Trong video, các lực lượng trên mặt đất của Mỹ đã tiếp cận từ nhiều phía xung quanh nơi ẩn náu của al-Baghdadi. Một cảnh quay khác cho thấy quân đội Mỹ tiến hành cuộc không kích phá hủy nơi ẩn náu của al-Baghdadi sau khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ rời địa điểm.

Ngoài ra, có một cảnh quay cho thấy quân đội Mỹ tiến hành cuộc không kích nhằm vào một nhóm chiến binh được cho là các thành viên IS khác xuất hiện bên ngoài nơi ẩn náu của al-Baghdadi. 

Tổng cộng quân đội Mỹ đã tiêu diệt 6 thành viên IS khi chạm trán họ trong cuộc đột kích, gồm al-Baghdadi, 4 phụ nữ và 1 người đàn ông khác, theo Đài Fox News. Con số này không bao gồm 2 đứa trẻ, nhưng không rõ có gồm những chiến binh xuất hiện bên ngoài nơi ẩn náu hay không.

Mỹ công bố video cuộc đột kích căng thẳng tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS - Ảnh 1.

Hình ảnh được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố cho thấy nơi ẩn náu của trùm khủng bố al-Baghdadi trước (ảnh trái) và sau cuộc đột kích - Ảnh: AFP/Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo thông tin từ phía Mỹ, thủ lĩnh tối cao IS đã kích nổ áo vest tự sát sau khi chạy trốn vào một đường hầm và bị chó nghiệp vụ của quân đội Mỹ truy đuổi. Áo vest tự sát cũng đã giết 2 đứa trẻ mà al-Baghdadi mang theo cùng. Tuy nhiên, các chi tiết như cảnh quay binh sĩ Mỹ tìm xác al-Baghdadi không được công bố. 

"Al-Baghdadi bò vào một cái lỗ cùng 2 đứa trẻ và kích nổ trong khi những người phục vụ hắn vẫn còn ở trên mặt đất. Dựa trên hành động này, các bạn có thể suy luận hắn là loại người gì" - Tướng McKenzie nói. 

IS sẽ trả thù?

Mỹ công bố video cuộc đột kích căng thẳng tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS - Ảnh 2.

Thủ lĩnh tối nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi - Ảnh chụp màn hình

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể công bố một phần đoạn video quay lại cuộc đột kích hôm 26-10. Tổng thống Trump cho biết binh sĩ Mỹ vẫn ở lại hiện trường khoảng 2 giờ sau cái chết của trùm khủng bố IS và tịch thu những tài liệu rất nhạy cảm, trong đó có những kế hoạch tương lai của IS.

Trong cuộc đột kích trên, gần 100 binh sĩ Mỹ được chở bằng 8 trực thăng Chinook từ một căn cứ ở Syria. Họ khai hỏa khi đến nơi ẩn náu của al-Baghdadi. Tướng McKenzie cho biết al-Baghdadi trốn tại đây trước áp lực từ Mỹ và các đối tác của Washington ở đông Syria.

Không binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng trong cuộc đột kích này. Trong khi đó, chú chó nghiệp vụ giống Malinois (Bỉ) có công dồn al-Baghdadi vào đường hầm đã bị thương nhẹ, nhưng rút lui an toàn.

Ông McKenzie cho biết chú chó nghiệp vụ này thuộc đơn vị K-9, đã hoàn thành 50 nhiệm vụ tác chiến. Chú chó bị thương do đường dây điện bị hở sau khi al-Baghdadi kích nổ chiếc áo vest để tự sát.

Danh tính của al-Baghdadi đã được xác nhận sau một cuộc kiểm tra ADN và phần còn lại của thi thể trùm khủng bố này được thả xuống biển. Dù al-Baghdadi đã bị tiêu diệt, Tướng McKenzie cho biết IS vẫn sẽ "nguy hiểm". "Chúng tôi nghi ngờ họ sẽ thử hình thức tấn công nào đó để báo thù" - ông nói.

Đầu ngày 30-10, ông McKenzie đã cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cung cấp những thông tin mật về cuộc đột kích cho các thành viên Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Mỹ đã diệt luôn kẻ kế nhiệm thủ lĩnh IS Mỹ đã diệt luôn kẻ kế nhiệm thủ lĩnh IS

TTO - Tổng thống Mỹ tuyên bố cánh tay phải của Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), đã theo chủ của hắn xuống mồ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận