Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Mỹ đã diệt luôn kẻ kế nhiệm thủ lĩnh IS

30/10/2019 07:06 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ tuyên bố cánh tay phải của Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), đã theo chủ của hắn xuống mồ.

Mỹ đã diệt luôn kẻ kế nhiệm thủ lĩnh IS - Ảnh 1.

Tổng thống Trump thông báo đã tiêu diệt thủ lĩnh IS hôm 27-10 - Ảnh: REUTERS

"Vừa được thông báo là ứng viên số 1 thay thế Abu Bakr al-Baghdadi đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt", ông Trump thông báo trên Twitter cá nhân vào ngày 29-10 (giờ Mỹ).

Theo Hãng tin Reuters, tổng thống Mỹ có lẽ đang đề cập tới Abu al-Hassan al-Muhajir, kẻ được xem như "người phát ngôn" của IS và giữ một vị trí cấp cao trong tổ chức này.

Tên này được cho là đã chết trong một chiến dịch quân sự phối hợp giữa Mỹ và lực lượng người Kurd ở Syria hôm 27-10.

IS hiện vẫn chưa lên tiếng trước thông tin này. Các trang tin ủng hộ bọn này cũng im lặng về cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi dù Mỹ đã tuyên bố rình rang chuyện đã thả thi thể ông ta xuống biển.

Ông Jared Kushner, cố vấn Nhà Trắng đồng thời là con rể của ông Trump, cho rằng việc tiêu diệt được thủ lĩnh IS là một bước ngoặt lớn nhưng vẫn còn nhiều việc để làm phía trước.

Tổng thống Trump đã gây sốc trong video công bố tiêu diệt được thủ lĩnh IS hôm 27-10, ví cái chết của y như "cái chết của một con chó". 

"Hắn ta đã kích nổ quả bom được giấu trong áo và nổ tung cùng 3 đứa con khi bị chó nghiệp vụ của chúng ta dồn tới đường cùng".

"Giết được kẻ lãnh đạo là một chiến thắng rất lớn, mang tính biểu tượng. Tôi nghĩ nó có ý nghĩa rất lớn đối với nước Mỹ, đối với khu vực và cả thế giới. Nhưng cuối cùng, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm", ông Kushner nói với một đài truyền hình của Israel ngày 29-10.

Nhiều lãnh đạo thế giới và các chuyên gia an ninh đã cảnh báo IS vẫn là một đe dọa lớn ở Syria lẫn Trung Đông dù đã là rắn mất đầu.

Ông trùm IS Abu Bakr al-Baghdadi bị diệt nhờ manh mối từ... cái quần lót Ông trùm IS Abu Bakr al-Baghdadi bị diệt nhờ manh mối từ... cái quần lót

TTO - Việc tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi có nhiều tình tiết ly kỳ như phim. Trong khi Mỹ nhận công chính trong sự việc, chiến dịch có sự đóng góp và phối hợp của nhiều lực lượng, trong đó có các lực lượng dân chủ Syria (SDF).

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận