Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Mỹ công bố thêm các hạn chế visa với quan chức Trung Quốc

05/12/2020 06:30 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố từ chối nhập cảnh với các quan chức Trung Quốc đã dùng hoặc đe dọa dùng bạo lực, tiết lộ thông tin cá nhân và chiêu thức đe dọa những người bất đồng chính kiến với Bắc Kinh.

Mỹ công bố thêm các hạn chế visa với quan chức Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong bức ảnh chụp ngày 24-11-2020 tại Washington, D.C., Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, ngày 4-12 ông Mike Pompeo, Ngoại trưởng Mỹ, công bố thêm các quy định hạn chế visa nhắm vào những quan chức Trung Quốc có động thái đe dọa những người thiểu số hoặc bất đồng chính kiến.

Ông Pompeo nói Washington sẽ cấm cấp visa cho các đảng viên Trung Quốc đã tham gia vào những hoạt động công bố thông tin cá nhân của người khác trên mạng Internet để đe dọa họ.

"Tôi sẽ tiếp tục thực hiện những quy định hạn chế visa như vậy để làm rõ rằng những người chịu trách nhiệm về các hành vi đi ngược lại với trật tự dựa trên luật pháp quốc tế sẽ không được chào đón ở Mỹ", hãng tin AFP dẫn lời ông Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ nêu đích danh Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trong các cáo buộc của ông.

Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc là đơn vị quản lý các vấn đề quyền của cộng đồng thiểu số, tôn giáo cũng như cộng đồng người Trung Quốc tại nước ngoài.

Theo các nhóm hoạt động nhân quyền, Trung Quốc đã bỏ tù hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác. Tuy nhiên Bắc Kinh luôn bác bỏ những cáo buộc này.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những tháng gần đây liên tục tăng cường sức ép với Trung Quốc. Ngày 3-12 Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe gọi Trung Quốc là "nguy cơ lớn nhất với dân chủ và tự do trên toàn cầu kể từ Thế chiến thứ hai".

Trước đó trong tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thông báo sẽ hạn chế thời hạn visa cho đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ còn một tháng sau khi cấp và chỉ được tới Mỹ một lần duy nhất.

Trong năm 2019 Trung Quốc có khoảng 92 triệu đảng viên, do đó các quy định hạn chế mới về visa của Mỹ (cũng sẽ có hiệu lực với những người thân trực tiếp của họ) chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hàng trăm triệu người Trung Quốc.

Giáo sư Trung Quốc nhận tội nói dối FBI trong vụ việc liên quan Huawei

Ông Bo Mao, 37 tuổi, giáo sư Trung Quốc bị các công tố viên Mỹ buộc tội đánh cắp bí mật công nghệ Mỹ làm lợi cho hãng công nghệ Huawei ngày 4-12 đã nhận tội nói dối Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Theo hãng tin Reuters, ông này dự kiến sẽ được phép về nhà ngày 16-12 sau khi các công tố viên quyết định không tiếp tục cáo buộc tội danh nặng hơn với ông.

Vào thời điểm bị bắt tháng 8-2019, ông Bo Mao đang là giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Texas. Ông bị cáo buộc đã cấu kết để lừa gạt, đánh cắp bí mật công nghệ tại công ty CNEX Labs ở bang Texas, Mỹ. Ông bị giam sáu ngày sau khi bắt.

Ông Trump ký lệnh rút ngắn thị thực với đảng viên Trung Quốc từ 10 năm còn 1 tháng Ông Trump ký lệnh rút ngắn thị thực với đảng viên Trung Quốc từ 10 năm còn 1 tháng

TTO - Báo New York Times ngày 3-12 dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Trump vừa ban hành quy định mới nhằm hạn chế việc các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và người thân ruột thịt của họ đến Mỹ, rút ngắn thị thực từ 10 năm xuống còn 1 tháng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận