Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Mỹ công bố sáng kiến Đài Loan, hé lộ về 6 cam kết từ thời tổng thống Ronald Reagan

01/09/2020 07:11 GMT+7

TTO - Quan chức Mỹ cho biết Washington đang thiết lập một đối thoại kinh tế mới với Đài Loan, đồng thời giải thích các chuyến thăm, thỏa thuận, thương vụ vũ khí với Đài Loan gần đây là một 'sự điều chỉnh' khi đối mặt với sức ép từ Bắc Kinh.

Mỹ công bố sáng kiến Đài Loan, hé lộ về 6 cam kết từ thời tổng thống Ronald Reagan - Ảnh 1.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á, ông David Stilwell - Ảnh: AFP

Ngày 31-8, Mỹ cho biết nước này đang thiết lập một đối thoại kinh tế song phương mới với Đài Loan. Đây là sáng kiến mà theo Mỹ là nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và hỗ trợ vùng lãnh thổ này trước sức ép ngày một tăng từ Bắc Kinh, theo Hãng tin Reuters.

Thông tin trên được công bố vào thời điểm Trung Quốc ngày càng gia tăng sức ép lên Đài Loan như thường xuyên tổ chức tập trận quân sự quanh hòn đảo này và giữa thời điểm quan hệ Mỹ - Trung đã rơi xuống mức thấp trong nhiều thập niên. Trung Quốc vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ.

Phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến ngày 31-8, trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á, ông David Stilwell nói rằng các động thái mới nhất của Mỹ - gồm các chuyến thăm, thỏa thuận hay thương vụ vũ khí gần đây - không phải là thay đổi chính sách, mà là một phần trong số "các điều chỉnh quan trọng" trong chính sách "Một Trung Quốc" lâu nay.

"Chúng tôi phải hành động để khôi phục cán cân" - ông Stilwell giải thích. Vị quan chức Mỹ khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp Đài Loan chống lại chiến dịch của Trung Quốc nhằm gây sức ép, dọa dẫm và cô lập Đài Loan".

Được biết đối thoại kinh tế mới trên sẽ tập trung vào các lĩnh vực như chất bán dẫn, chăm sóc sức khỏe, năng lượng và các lĩnh vực công nghệ khác. Ngoài ra, ông Stilwell không cung cấp thêm thông tin chi tiết về sáng kiến này.

Theo Reuters, Washington cũng nói rằng họ đã giải mật 6 cam kết an ninh có từ thời Tổng thống Mỹ Ronald Reagan dành cho Đài Loan, một động thái mà theo giới phân tích là nhằm cho thấy sự ủng hộ lớn hơn dành cho hòn đảo này.

Ông Daniel Russel, người tiền nhiệm của ông Stilwell, cho biết "6 cam kết" trên đã được "giữ bí mật một cách lỏng lẻo" tốt nhất. Ông nói rằng việc quyết định công khai 6 cam kết này giống như một phản ứng trước sức ép từ những người có quan điểm cứng rắn trong chính quyền Mỹ nhằm từ bỏ "sự mơ hồ chiến lược".

Trong số những cam kết được đưa ra năm 1982 - hiện vẫn chưa được công bố chính thức - là việc nước Mỹ không đặt ra ngày chấm dứt các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan và cũng không tán thành chuyện hỏi trước ý kiến của Bắc Kinh về các thương vụ như vậy.

Ông Stilwell nói rằng những cam kết này "kéo dài tới ngày nay". Nhận định về động thái trên, Douglas Paal, một cựu đại diện của Mỹ tại Đài Loan, nói rằng ông Stilwell và chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn "tỏ ra cứng rắn".

Đài Loan mở trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 đầu tiên ở châu Á, bắn tín hiệu gì? Đài Loan mở trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 đầu tiên ở châu Á, bắn tín hiệu gì?

TTO - Trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 đầu tiên ở châu Á đã được mở tại Đài Loan vào tuần trước. Động thái này được đánh giá là 'một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ an ninh công khai hơn' giữa Mỹ và Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận