Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Mỹ có thể cân nhắc tái tham gia TPP

26/01/2018 07:15 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump ngày 25-1 cho biết ông sẽ cân nhắc tham gia hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiện nay là CPTPP, nếu các điều khoản được cải thiện.

Mỹ có thể cân nhắc tái tham gia TPP - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

"Tôi sẽ tham gia TPP nếu chúng ta có một thoả thuận tốt hơn về thực chất. Thoả thuận trước đây rất kinh khủng. Cái cách mà nó được kết cấu cũng rất kinh khủng" - ông Trump trả lời phỏng vấn của CNBC tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos, Thuỵ Sĩ.

Ông Trump tuyên bố rút khỏi TPP hồi đầu năm ngoái, lo ngại thoả thuận có thể khuyến khích các công ty chuyển việc làm từ Mỹ sang các quốc gia trả lương thấp. Ông cũng chủ trương thoả thuận thương mại song phương hơn là đa phương.

"Tôi thích song phương bởi khi có vấn đề thì giải quyết dứt điểm… nhưng chúng ta không có lựa chọn đó (với các thoả thuận đa phương)" - ông Trump nói. Ông cũng nhắc lại khả năng sẽ rút khỏi Thoả thuận tự do thương mại Bắc Mỹ nếu đàm phán không đem lại thoả thuận tốt hơn.

Sau khi Mỹ rút khỏi, 11 thành viên còn lại của TPP vẫn đang thúc đẩy thoả thuận và các đàm phán về thoả thuận mới CPTPP đã hoàn thành trong tuần qua. Các văn kiện dự kiến được ký vào đầu 3-2018.

Các vấn đề đã được giải quyết xong và các quốc gia đều cam kết tự do hoá thương mại và hợp nhất khu vực, CNN dẫn tuyên bố của Bộ thương mại và công nghiệp Singapore, cho biết thoả thuận sẽ mở cho các nước khác cùng tham gia.

Thoả thuận mới được cho là sẽ cắt giảm các rào cản thương mại hàng hoá và dịch vụ giữa 11 nước thành viên, hiện chiếm 15% kinh tế toàn cầu. Thoả thuận cũng bao gồm các điều khoản về tiêu chuẩn lao động và môi trường.

11 thành viên sẽ ký hiệp định CPTPP vào tháng 3 tại Chile 11 thành viên sẽ ký hiệp định CPTPP vào tháng 3 tại Chile

TTO - Nhiều vấn đề còn tồn tại, trong đó có nội dung lao động của Việt Nam, đã được tháo gỡ và 11 thành viên của TPP sẽ chính thức ký hiệp định lịch sử này tại Chile vào tháng 3.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận