Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

TPP vẫn chạy thông suốt nhưng mong Mỹ quay lại

22/09/2017 19:00 GMT+7

TTO - 11 thành viên còn lại của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khẳng định có những "tiến bộ đáng kể" để thúc đẩy tiến trình.

TPP vẫn chạy thông suốt nhưng mong Mỹ quay lại - Ảnh 1.

Ông Kazuyoshi Umemoto (trái) - trưởng đoàn đàm phán của Nhật, trong cuộc đàm phán tại Sydney (Úc) ngày 28-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các trưởng đoàn của 11 nước tham gia TPP đã kết thúc hai ngày đàm phán để xem xét việc sửa đổi hoặc bãi bỏ một số điều khoản trong thỏa thuận sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định vào đầu năm nay.

Sau khi kết thúc công việc tại thủ đô Tokyo của Nhật trong ngày hôm nay (22-9), trưởng đoàn đàm phán của Nhật, ông Kazuyoshi Umemoto, khẳng định trong cuộc họp báo: "Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể"

Người chủ trì cuộc họp hai ngày qua xác nhận thêm: "Cuộc họp cấp bộ trưởng TPP có thể sẽ được tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng. Mọi người đều có thể thấy các nhà đàm phán đang làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo rằng chúng ta có thể đạt được kết quả tốt nhất có thể".

Ý tưởng cơ bản là chúng tôi muốn Mỹ quay trở lại càng sớm càng tốt, có nghĩa là TPP gốc sẽ phải được phê chuẩn"

Ông Kazuyoshi Umemoto - trưởng đoàn đàm phán của Nhật

Hôm 21-9, ông Umemoto đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc thiết lập một hệ thống thương mại tự do và đa phương dựa trên những quy định nghiêm ngặt tại châu Á - Thái Bình Dương, cho rằng hệ thống này thực sự phù hợp đối với thế kỷ 21.

Ông Umemoto cũng cho rằng cần tiếp tục theo đuổi khả năng Mỹ có thể quay trở lại TPP, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi hiệp định này "càng sớm càng tốt".

Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn nhất trong số 11 nước còn lại. 

Tokyo hi vọng đạt một sự đồng thuận giữa các nước đàm phán TPP về cách thức duy trì hiệp định với tổng GDP của 11 thành viên lên đến 12,4 ngàn tỉ USD.

Phía Nhật luôn nhấn mạnh rằng TPP là kết quả của nhiều năm đàm phán nên không muốn nó tan rã quá dễ dàng. Tuy nhiên, một số nước có thể kêu gọi đàm phán lại nội dung, bao gồm các loại thuế xuất nhập khẩu.

Theo Reuters, tại cuộc đàm phán lần trước ở Sydney (Úc) vào cuối tháng 8, Việt Nam đã nâng cao khả năng thay đổi quyền của người lao động và các quy định về sở hữu trí tuệ (IP) trong bản hiệp ước ban đầu.

TPP vẫn chạy thông suốt nhưng mong Mỹ quay lại - Ảnh 3.

Quang cảnh phiên đàm phán tại Sydney ngày 28-8 - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc đàm phán lần này ở Tokyo, các bên đàm phán đã xem xét một số đề xuất như điều khoản bảo vệ bản quyền và nhãn hiệu trong 70 năm sau khi người sáng tạo qua đời, hay điều khoản kêu gọi các nước tham gia TPP mở cửa thị trường mua sắm công, theo đó cho phép các công ty nước ngoài trong cùng khối tham dự đấu thầu.

Một điều khoản cũng cần được điều chỉnh là quy định TPP chỉ có hiệu lực khi được ít nhất 6 nước, chiếm tổng cộng 85% sản lượng kinh tế của 12 nước ký kết ban đầu, hoàn tất các thủ tục trong nước.

Cho đến nay mới chỉ có Nhật Bản và New Zealand đã phê chuẩn hiệp định này. Với việc Mỹ, chiếm tới 60% tổng sản lượng, rút khỏi thì hiệp định này không thể có hiệu lực.

TPP được ký kết hồi tháng 2-2016 với 12 nước tham gia gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu.

Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1-2017, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ rút khỏi TPP, cho rằng hiệp định đa phương này làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Mỹ và nhấn mạnh Mỹ sẽ tiến hành đàm phán hiệp các định thương mại song phương.

NGUYỄN QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận