18/06/2021 11:21 GMT+7

Mỹ có ngày lễ liên bang mới, kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Juneteenth đã trở thành ngày lễ liên bang, kỷ niệm sự kiện chấm dứt chế độ nô lệ tại Mỹ. Đây là ngày lễ thứ 11 được liên bang công nhận và là ngày lễ liên bang đầu tiên được chấp thuận trong gần 4 thập niên qua ở Mỹ.

Mỹ có ngày lễ liên bang mới, kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong lễ ký Đạo luật Ngày độc lập quốc gia Juneteenth ở Nhà Trắng ngày 17-6 - Ảnh: REUTERS

Ngày 17-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris đã cùng ký ban hành luật chọn ngày 19-6 là ngày lễ liên bang, để kỷ niệm sự kiện giải phóng những người Mỹ da đen bị bắt làm nô lệ trong quá khứ, theo Hãng tin Reuters.

"Lễ Juneteenth đánh dấu một đêm dài gian khổ dưới chế độ nô lệ và cam kết về một ngày mai tươi sáng hơn” - Tổng thống Biden phát biểu.

Trước đó, dự luật này đã qua được cửa Thượng viện Mỹ và Hạ viện Mỹ thông qua hôm 16-6 với tỉ lệ ủng hộ áp đảo. 

Ngày lễ Juneteenth kỷ niệm ngày 19-6-1865, khi một tướng phe liên bang tuyên bố với nhóm nô lệ ở Texas rằng họ đã được giải phóng từ 2 năm trước, nhờ Tuyên ngôn giải phóng nô lệ của tổng thống Abraham Lincoln được đưa ra trong thời kỳ nội chiến Mỹ (1861-1865).

Theo Hãng tin Reuters, vào những năm 1600, thực dân châu Âu lần đầu tiên đưa những người châu Phi bị bắt làm nô lệ (đi bằng tàu thủy) đến một vùng thuộc địa rộng lớn của Anh mà ngày nay là lãnh thổ Mỹ. 

Hàng triệu người đã bị "sở hữu hợp pháp" tại đây cho tới khi Tu chính án thứ 13 được thông qua vào năm 1865.

"Các quốc gia vĩ đại không lờ đi những thời khắc đau đớn nhất, mà sẽ chấp nhận chúng” - Tổng thống Biden phát biểu trong một căn phòng có khoảng 80 thành viên Quốc hội Mỹ, các nhà hoạt động, lãnh đạo cộng đồng.

Phó tổng thống Harris nhắc nhở các vị khách của Nhà Trắng rằng họ đang tập trung trong một "tòa nhà được xây dựng bởi những người nô lệ".

Đây sẽ là ngày lễ thứ 11 được liên bang công nhận và là ngày lễ liên bang đầu tiên được chấp thuận trong gần 4 thập niên qua ở Mỹ, sau Ngày Martin Luther King Jr. Các nhân viên liên bang sẽ bắt đầu nghỉ trong ngày lễ này năm nay.

Khi hai tổng thống Mỹ - Nga gặp nhau Khi hai tổng thống Mỹ - Nga gặp nhau

TTO - Dù còn tồn tại những vấn đề bất đồng sâu sắc song cuộc gặp mặt trực tiếp và cách hành xử chuyên nghiệp của hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ cho thấy cánh cửa đối thoại và hợp tác giữa hai nước vẫn đang rộng mở.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên