Tag: nô lê

Khi Brexit là gương sáng

TTCT - Sự thương cảm của toàn thế giới với sự ra đi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II là rất lớn, và cũng chân thành. Nhưng tang lễ lấy nhiều nước mắt không nên khỏa lấp thực tế rằng khái niệm "toàn thế giới" được những người đăng tin cố tình hay vô tình viết sai.

'Nô lệ thời hiện đại' trong các nông trại Mỹ

TTO - Bản cáo trạng của Tòa án Liên bang Mỹ ở thành phố Waycross, bang Georgia (Mỹ), mô tả việc các lao động bị đưa lậu đến Mỹ và bị giam lỏng để làm việc trong các nông trại là 'chế độ nô lệ thời hiện đại'.

Mỹ có ngày lễ liên bang mới, kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ

TTO - Juneteenth đã trở thành ngày lễ liên bang, kỷ niệm sự kiện chấm dứt chế độ nô lệ tại Mỹ. Đây là ngày lễ thứ 11 được liên bang công nhận và là ngày lễ liên bang đầu tiên được chấp thuận trong gần 4 thập niên qua ở Mỹ.

Truyện ngắn của Flannery O'Connor: Vì sao các dân nổi giận? 

TTCT - "Trong nó không có sự ngây thơ, không có sự chính trực, không có cả ý thức về tội lỗi hay ý thức về việc được chọn lên thiên đàng. Gã trai mà bà đang thấy đây đón nhận cả cái thiện lẫn cái ác một cách không thiên vị...".

Kẻ hạ bệ tượng đài, người hàn gắn quá khứ

TTCT - "Chúng ta lôi tượng lên từ hồ nước, đặt lại lên bệ, vòng dây cáp xung quanh cổ tượng và chúng ta đặt làm thêm những bức tượng đồng người biểu tình, kích cỡ thực, đang kéo tượng Colston xuống đất. Ai cũng hài lòng...".

“Nam sinh Nickel”: Dựng mồ quá khứ dậy

TTCT - Cuốn sách phô bày những sự thật trần trụi, khiến độc giả rúng động bàng hoàng vì những hành vi bạo lực và tội ác đối với người da đen, vạch trần sự phân biệt chủng tộc ngấm sâu vào từng hành vi của con người và cách nó được thực thi một cách khốc liệt trong chính môi trường giáo dục được coi là cao quý... Và hơn thế nữa.

Săn lùng các đội tàu sát thủ đại dương - Kỳ 6: Nô lệ trên biển

TTO - Họ bị ép làm việc 18 tiếng/ngày, có khi liên tục 2 ngày không nghỉ. Hợp đồng ghi lương 300 USD/tháng nhưng chỉ nhận được 42 USD/tháng, hộ chiếu bị thuyền trưởng giữ... Chưa kể, tàu cá Trung Quốc còn có dấu hiệu khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Nô lệ hiện đại ở Thái Lan

TTO - Năm 2018, Thái Lan tiến hành cải cách chính sách cho lao động nhập cư, cấp cho họ các quyền lao động như dân bản địa, bao gồm chăm sóc sức khỏe miễn phí, lương hưu và trợ cấp trẻ em... Từ đó nô lệ hiện đại ở đất nước này đã ra đời.

Anh cảnh báo quà Giáng sinh 'nô lệ'

TTO - Giới chức và giới chuyên gia Anh cảnh báo không nên tiếp tay cho các đối tượng bóc lột sức lao động bằng việc nhắm mắt mua những món đồ do các nạn nhân bị cưỡng bức lao động làm ra.

Cảnh sát Anh đau đầu với nạn người Việt bóc lột người Việt

TTO - Các băng đảng tội phạm đang bóc lột lao động trẻ em và rửa tiền bán ma túy thông qua một mạng lưới tiệm làm móng của người gốc Việt ở Vương quốc Anh.