Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Mỹ chính thức dời hạn tăng áp thuế Trung Quốc, chờ thỏa hiệp

01/03/2019 10:46 GMT+7

TTO - Chính quyền Washington đã dời thời hạn tăng thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ nhằm tạo thêm thời gian tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Mỹ chính thức dời hạn tăng áp thuế Trung Quốc, chờ thỏa hiệp - Ảnh 1.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) lắng nghe trao đổi của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Bắc Kinh tháng 2-2019 - Ảnh: REUTERS

Tuân theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 28-2 cho biết Mỹ đã ngừng kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuyên bố của USTR cho biết việc tạm ngừng tăng thuế từ mức 10% lên 25% sẽ được kéo dài đến khi có thông báo mới, theo đài CNN. 

Tổng thống Trump đã dành rất nhiều sự khen ngợi cho người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp báo ngày 28-2 tại Việt Nam. 

"Trung Quốc rất giúp ích trong vấn đề Triều Tiên. Chủ tịch Tập là một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Ông ấy rất được tôn trọng trên thế giới và ở châu Á. Ông ta đã giúp chúng tôi nhiều. Mike, tôi nói ông ta giúp Mỹ rất nhiều có đúng không?" - "Đúng vậy, tổng thống" - ông Trump hỏi ngoại trưởng Mike Pompeo trong cuộc họp báo và nhận được ngay câu trả lời.

Tháng 7-2018, cáo buộc Bắc Kinh hành xử "không theo luật chung" và thực thi các chính sách thương mại không công bằng, chính quyền Tổng thống Trump đã tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. 

Bắc Kinh sau đó ngay lập tức trả đũa với hàng hóa Mỹ nhập vào nước này.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, đẩy hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vào cuộc trả đũa liên tiếp theo kiểu ăn miếng trả miếng nhau bằng các mức thuế mới. 

Trong cuộc gặp tại Argentina hồi tháng 12-2018, lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày để thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng. 

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD nếu hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến này trước ngày 1-3. 

Vài thỏa thuận đã đạt được trong các cuộc đàm phán cấp cao lẫn cấp thấp, nhưng vẫn chủ yếu dừng lại ở việc Trung Quốc nối lại việc mua đậu nành của Mỹ.

Tuy nhiên, với kết quả tích cực mà đoàn đàm phán thương mại hai nước đạt được sau cuộc thương lượng mới nhất tại Washington hôm 24-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế nói trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận