29/01/2019 06:49 GMT+7

Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ, vi phạm lệnh trừng phạt

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ công bố các cáo buộc chống lại tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc trong 2 trường hợp khác nhau và có thể gây leo thang căng thẳng giữa 2 cường quốc này.

Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ, vi phạm lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Logo của Huawei tại văn phòng của Huawei ở Ba Lan - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP cho biết Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28-1 đã công bố 13 cáo buộc chống lại giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu, con gái của nhà sáng lập Huawei đang được bảo lãnh tại ngoại ở Canada, và 3 chi nhánh liên quan đến việc vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ.

Trường hợp của bà Mạnh đã gây ra một cuộc khủng hoảng lớn giữa Ottawa và Bắc Kinh và liên quan mật thiết đến Washington do Canada bắt giữ bà Mạnh theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Ngoài ra Bộ cũng đệ trình 10 cáo buộc liên bang chống lại hai chi nhánh của Huawei vì đã đánh cắp công nghệ robot của T-Mobile.

"Cả hai trường hợp cáo buộc trên đều bóc trần những hành động trơ tráo và ngoan cố của Huawei trong việc lợi dụng các viện tài chính và công ty của Mỹ và đe dọa đến sự tự do và công bằng của thị trường toàn cầu" - giám đốc Cục Điều tra Liên bang Christopher Wray tuyên bố.

Bà Mạnh, bị bắt ngày 1-12-2018, dự kiến sẽ nộp đơn chống lại việc dẫn độ đến Mỹ trong bối cảnh Bắc Kinh gây áp lực nặng nề với Ottawa bằng việc bắt giữ 2 công dân Canada ở nước này.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Matthew Whitaker cho biết Mỹ sẽ gửi yêu cầu dẫn độ trước hạn chót là ngày 30-1. Mỹ đã ấn định một phiên điều trần với sự hiện diện của bà Mạnh vào ngày 6-2.

Ông Whitaker nhấn mạnh rằng các cáo trạng của Bộ Tư pháp không hề cáo buộc chính phủ Trung Quốc liên quan đến cả 2 trường hợp trên.

Tuy nhiên ông Whitaker nói thêm rằng: "Như tôi đã nói với các quan chức Trung Quốc hồi tháng Tám (2018), Trung Quốc phải để các công ty Trung Quốc và công dân của nước này chịu trách nhiệm trước pháp luật".

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên