Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Sẽ dẫn độ 'công chúa' Huawei đến Mỹ trước 30-1?

22/01/2019 11:58 GMT+7

TTO - Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton tiết lộ Washington đã đánh tiếng sẽ chính thức gửi yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ khi hạn chót cho động thái này, ngày 30-1 đang đến gần.

Sẽ dẫn độ công chúa Huawei đến Mỹ trước 30-1? - Ảnh 1.

Giám đốc tài chính toàn cầu Huawei Mạnh Vãn Chu vẫn đang bị giám sát sau khi được tại ngoại ở Canada - Ảnh: AFP

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ và Tập đoàn Huawei chưa đưa ra phản ứng sau tuyên bố của ông MacNaughton ngày 21-1 (giờ Mỹ).

Bà Mạnh Vãn Chu, con gái của nhà sáng lập Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), bị bắt tại Canada ngày 1-12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ.

Giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) Huawei bị cáo buộc che giấu các giao dịch làm ăn trị giá hàng trăm triệu USD giữa Huawei với các nước bị Mỹ cấm vận.

Trong cuộc phỏng vấn với Globe and Mail ngày 21-1, đại sứ Canada tại Mỹ MacNaughton khẳng định ông đã thể hiện sự phẫn nộ và tức giận của Canada với chính quyền Tổng thống Donald Trump sau vụ bắt giữ bà Mạnh.

Hơn một tá công dân Canada đã bị bắt tại Trung Quốc sau sự cố của CFO Huawei tại Canada. Trong số này có Michael Kovrig - một nhà cựu ngoại giao và Michael Spavor, một doanh nhân Canada có quan hệ gần gũi với Triều Tiên.

Cả hai bị cáo buộc có các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc.

Cách đây một tuần, một tòa án ở tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc đã tuyên án tử hình một công dân Canada với tội danh buôn ma túy.

"Người Mỹ đang sử dụng luật quốc gia của họ để xử bà Mạnh và chúng ta là người đang trả giá thay cho họ, các công dân của chúng ta cũng vậy" - ông MacNaughton bức xúc với tờ báo của Canada.

Tờ Globe and Mail đưa ra một so sánh về tình trạng của những người bị bắt giữ.

Theo tờ này, trong khi hai công dân Canada bị giam trong ngục với đèn chiếu sáng liên tục 24h và bị thẩm vấn nhiều giờ liền mỗi ngày, bà Mạnh (của Trung Quốc) đang được tại ngoại sau khi đóng 7,5 triệu USD.

Dù phải nộp lại hộ chiếu và đeo thiết bị định vị GPS, bà Mạnh vẫn được tự do di chuyển ở Vancouver từ 6h sáng đến 23h và tận hưởng cuộc sống ở căn nhà trị giá 5 triệu USD.

Tuy nhiên theo ông MacNaughton, phía Mỹ đánh giá rất cao việc chính quyền Ottawa đã tôn trọng hiệp ước dẫn độ song phương giữa hai nước.

Đại sứ Canada tại Mỹ nhấn mạnh Washington đã cam kết sẽ tiếp tục gây sức ép lên chính quyền Bắc Kinh để phóng thích ông Kovrig và ông Spavor.

Ông MacNaughton không tiết lộ thời điểm chính xác Washington sẽ phát yêu cầu dẫn độ bà Mạnh song cho biết thời hạn chót là ngày 30-1. CFO Huawei sẽ không bị dẫn sang Mỹ ngay lập tức.

Theo đúng quy trình, sau khi Mỹ phát yêu cầu dẫn độ, Bộ Tư pháp và Tòa tối cao Canada sẽ quyết định trong vòng 30 ngày liệu bà Mạnh có nên bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận