Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Đại sứ Trung Quốc lớn tiếng đe dọa Canada nếu Huawei 'bị ép'

18/01/2019 10:01 GMT+7

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lư Sa Dã vừa thẳng thừng cảnh báo Ottawa về hệ lụy tiêu cực, nếu chính quyền nước này cấm Huawei tham gia cung cấp thiết bị cho mạng 5G tại Canada.

Đại sứ Trung Quốc lớn tiếng đe dọa Canada nếu Huawei bị ép - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada, ông Lu Shaye (giữa) gặp gỡ truyền thông tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa ngày 17-1 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, thông điệp cảnh báo thẳng thừng này được đại sứ Lư Sa Dã (Lu Shaye) đưa ra tại một cuộc họp báo ngày 16-1, diễn biến mới nhất trong căng thẳng xung đột ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada kể từ sau vụ giám đốc tài chính Công ty Huawei bị bắt tại Vancouver tháng 12 năm ngoái.

Hiện tại Canada vẫn đang trong quá trình cân nhắc các giải pháp an ninh trong khi phát triển hạ tầng cho mạng di động thế hệ 5 (5G). Không giống nhiều nước khác, Canada vẫn chưa công bố lệnh cấm với thiết bị viễn thông của Huawei.

"Tôi tin sẽ có những hậu quả nếu Huawei bị cấm", ông Lư nói. Đại sứ Trung Quốc cũng kêu gọi Ottawa cần ra một quyết định thông minh trong việc này.

Kể từ sau vụ việc bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Công ty Huawei, bị bắt tại Canada, Trung Quốc cũng đã bắt giữ 2 công dân Canada. Tháng này, một phiên tòa xử lại của Trung Quốc cũng đã tuyên án tử hình với một tội phạm buôn ma túy người Canada.

Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, cáo buộc Bắc Kinh tùy tiện áp dụng án tử hình và kêu gọi các lãnh đạo thế giới khác ủng hộ lập trường Canada trong sự việc.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16-1, một nhóm nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ đã đệ trình các dự luật có nội dung cấm bán các loại chip do Mỹ sản xuất hay những linh kiện điện tử khác cho Huawei, ZTE và các doanh nghiệp khác của Trung Quốc đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ hoặc các luật kiểm soát xuất khẩu.

Các dự luật đó chủ đích nhắm vào hai hãng công nghệ thiết bị viễn thông lớn nhất của Trung Quốc là Huawei và ZTE. Cả hai công ty này đều bị ngờ vực tại Mỹ về độ an toàn bảo mật của thiết bị.

ĐH Oxford tạm dừng tiếp nhận tài trợ nghiên cứu từ Huawei

Theo báo South China Morning Post, ĐH Oxford (Anh) thông báo tạm dừng tiếp nhận các khoản tiền tài trợ cho nghiên cứu của công ty viễn thông Trung Quốc Huawei trong ít nhất 3 tháng.

Trong email gửi tới các nghiên cứu sinh ngành khoa học máy tính tại trường, ĐH Oxford cho biết ủy ban đánh giá các khoản tài trợ đã đưa ra quyết định này từ tuần trước.

Thông báo của trường cũng nói quyết định này sẽ được ủy ban đánh giá lại trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng và không ảnh hưởng tới những khoản tài trợ hay các dự án nghiên cứu đã được phê duyệt và đang thực hiện.

ĐH Oxford và nhóm truyền thông của Huawei tại Anh hiện chưa phản hồi về thông tin này.

Mỹ điều tra cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của Huawei Mỹ điều tra cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của Huawei

TTO - Wall Street Journal (WSJ) đưa tin Mỹ đang điều tra tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới Huawei Technologies với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ các doanh nghiệp Mỹ và có thể sớm công bố cáo trạng chống lại công ty Trung Quốc này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận