Mỹ cảnh báo mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh của Trung Quốc, Nga

14/11/2018 18:00 GMT+7

TTO - Quan chức cấp cao Michael Griffin của Lầu Năm Góc cảnh báo Mỹ không được chuẩn bị để chống trả các cuộc tấn công siêu thanh trong khi Trung Quốc và Nga đang đẩy mạnh phát triển loại vũ khí siêu thanh này.

Mỹ cảnh báo mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh của Trung Quốc, Nga  - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại một sự kiện ở Vladivostok, Nga - Ảnh: REUTERS

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách nghiên cứu kỹ thuật, ông Michael Griffin khẳng định Washington đã không đầu tư nghiêm túc vào công nghệ siêu thanh kể từ thời tổng thống Ronald Reagan.

"Nếu Mỹ vẫn muốn đứng đầu, chúng ta sẽ phải tái đầu tư. Những kẻ khác không ngu ngốc. Những kẻ khác không dậm chân tại chỗ mãi. Đây là thời điểm để chúng ta quay trở lại công việc này" - ông Griffin nhận định vào ngày 13-11.

Hãng tin Bloomberg cho biết vũ khí siêu thanh có thể đạt tốc độ tấn công gấp năm lần vận tốc âm thanh (Mach 5). Các đối thủ của Mỹ đang tăng cường năng lực về loại vũ khí cơ động cao và rất khó bị phát hiện này ở tiền tuyến.

Ông Griffin nhận định rằng nếu không quản lý tốt các rủi ro, các đối thủ như Trung Quốc hay Nga có thể đặt ra các mối nguy hiểm cho Mỹ.

Theo đó Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Griffin cho rằng các lực lượng quân sự Mỹ nên sẵn sàng hành động bởi các vũ khí siêu thanh có thể được triển khai tấn công trong vòng vài chục phút.

Hồi tháng 7, Lầu Năm Góc từng thông báo với Quốc hội Mỹ kế hoạch phát triển vũ khí tấn công siêu thanh đầu tiên của quốc gia. 

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ chuyển 20 triệu USD còn lại trong các quỹ quốc phòng cho Không quân để phát triển một nguyên mẫu của loại vũ khí "Tấn công siêu thanh theo qui ước" và cuộc thử nghiệm đầu tiên của nguyên mẫu này sẽ diễn ra vào cuối năm 2020.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận