Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Trung Quốc nói không có bằng chứng người Mỹ bị tấn công âm thanh

24/05/2018 21:25 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 24-5 cho biết Trung Quốc không tìm thấy bằng chứng lý giải câu chuyện nhân viên lãnh sự quán Mỹ bị "ảnh hưởng não" do âm thanh.

Trung Quốc nói không có bằng chứng người Mỹ bị tấn công âm thanh - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng - Ảnh: REUTERS

Trước đó trong ngày 23-5, Bộ Ngoại giao Mỹ phát hành một cảnh báo y tế cho công dân Mỹ sống hoặc du lịch tại Trung Quốc, khuyến cáo nên lánh ra chỗ khác mỗi khi nghe âm thanh lạ.

Cảnh báo trên được đưa ra vì có một công dân Mỹ làm việc tại lãnh sự quán ở thành phố Quảng Châu, phía nam Trung Quốc, đã báo cáo về việc bản thân bị âm thanh và áp lực "bất thường" dẫn đến chấn thương não mức độ nhẹ.

Câu chuyện này gợi lên những liên tưởng tới trường hợp năm 2016 tại Cuba. Khi ấy một số nhân viên chính quyền Mỹ làm việc ở Cuba cũng nói rằng họ bị tấn công bằng âm thanh.

Tuy vậy, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc vừa qua cho biết họ không liên tưởng vụ việc ở Quảng Châu với trường hợp Cuba nêu trên.

Chính vì vậy, Trung Quốc đã thực hiện một cuộc điều tra, nhưng chưa tìm thấy những chứng cứ phục vụ cho những gì phía Mỹ cảnh báo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: "Trung Quốc đã thực hiện một cuộc điều tra nghiêm túc và chúng tôi cũng gửi phản hồi nội bộ cho Mỹ. Hiện tại, chúng tôi không tìm thấy bất kỳ lý do hay bằng chứng dẫn tới tình huống như phía Mỹ mô tả".

Theo ông Lục Khảng, Trung Quốc luôn bảo vệ an ninh cho các tổ chức và cá nhân nước ngoài, bao gồm Mỹ, theo Công ước Vienna.

Hôm 23-5 tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nói rằng Mỹ quan ngại về "sự cố y tế nghiêm trọng" và đem vấn đề này trao đổi với người đồng cấp Vương Nghị của Trung Quốc.

Liên quan tới vụ việc này, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cùng hôm ấy có bài bình luận chỉ trích Mỹ hành động "rất không phù hợp" khi đưa ra cảnh báo sức khỏe như vậy, bất kể chỉ mới có "hiểu biết mơ hồ" về tình huống này.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận