Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Mỹ bắn tín hiệu mạnh xét kỹ diện định cư đoàn tụ gia đình

24/12/2017 14:57 GMT+7

TTO - Bộ Nội vụ Mỹ khẳng định 'chuỗi di cư' là yếu tố trong hai trường hợp khép vào hành động khủng bố, đài Fox dẫn một thông cáo mới đây cho hay.

Mỹ bắn tín hiệu mạnh xét kỹ diện định cư đoàn tụ gia đình - Ảnh 1.

Người biểu tình giăng biểu ngữ "Nên ngưng chia cách các gia đình" phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại New York - Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố trên Twitter, quyền thư ký báo chí Bộ Nội vụ Mỹ, ông Tyler Houlton nói rằng Bộ này "có thể xác nhận nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố ở Harrisburg, bang Pennsylvania và một nghi phạm khác bị buộc tội chuyển tiền liên quan tới khủng bố đều hưởng lợi từ việc mở rộng gia đình trong chuỗi di cư".

"Chuỗi di cư" được hiểu là tình trạng một người nhập cư được vào nước Mỹ hợp pháp thông qua sự bảo trợ của một thành viên gia đình. Thành viên gia đình ấy là người đã có giấy phép cư trú hoặc được nhập tịch Mỹ từ trước.

Lâu nay, việc có "người thân sống bên Mỹ" rồi kéo gia đình, họ hàng sang Mỹ sinh sống trở nên phổ biến. Sự mở rộng gia đình từ một thành viên di cư, vì thế được gọi là một "chuỗi di cư".

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở một chiến dịch chống lại hệ thống nhập cư này, bằng cách đề xuất lựa chọn một cấu trúc quản lý dựa nhiều hơn vào những tiêu chí chất lượng như khả năng giáo dục và kiếm được việc làm.

Thông cáo của Bộ Nội vụ nêu trên nhắc tới trường hợp của Ahmed Aminamin El-Mofty, một người Ai Cập đã nhập tịch Mỹ sau khi đến Mỹ thông qua đường gia đình. Người đàn ông 51 tuổi này đã xả súng hôm 22-12 tại thủ phủ Harrisburg của bang Pennsylvania trước khi đấu súng với cảnh sát. Khi ấy El-Mofty mang theo hai súng trường và một khẩu súng ngắn.

Ngoài ra thông cáo cũng nhắc tên Zoobia Shahnaz, người nhập tịch Mỹ từ Pakistan cũng thông qua thị thực gia đình. Shahnaz bị truy tố vào ngày 14-12 vì cáo buộc chuyển hơn 85.000 USD giá trị tiền điện tử ra nước ngoài cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quan chức liên bang khẳng định bà Shahnaz đã cung cấp tài chính cho người ở Pakistan, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như "lên kế hoạch đến Syria để gia nhập IS".

Trong thông báo ngày 23-12, ông Houlton khẳng định "những trường hợp này càng nhấn mạnh cho mối lo ngại của chính quyền Tổng thống Trump với chuỗi di cư ngày càng mở rộng".

Ông viết: "Cả chuỗi di cư lẫn nhiều chương trình thị thực đa dạng đã bị khủng bố khai thác để tấn công đất nước chúng ta. Các chương trình thị thực này không chỉ kém hiệu quả trong việc phát triển kinh tế so với những hệ thống đo lường có chọn lọc của hầu hết các quốc gia khác, mà còn gây khó khăn hơn để đẩy lùi những con người nguy hiểm ra khỏi nước Mỹ và bảo vệ sự an toàn cho mọi người Mỹ".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận