Tổng thống Trump lên án ‘vụ xả súng kinh hoàng’ tại Texas

06/11/2017 09:40 GMT+7

TTO - Nhận được tin về vụ thảm sát bằng súng kinh hoàng tại một nhà thờ bang Texas khi đang trong chuyến công du châu Á, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vô cùng phẫn nộ.

Tổng thống Trump lên án ‘vụ xả súng kinh hoàng’ tại Texas - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ xả súng hàng loạt ở nhà thờ bang Texas trong khi phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ và Nhật Bản tại văn phòng đại sứ Mỹ tại Nhật Bản ở Tokyo ngày 6-11 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn phát biểu của ông Trump trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong lúc công du tại Nhật Bản: "Hành động tội ác này đã xảy ra khi các nạn nhân và gia đình họ đang ở một nơi tôn nghiêm. Chúng tôi đã rất đau lòng".

"Chúng ta sẽ đoàn kết lại, nắm tay nhau… vượt qua nước mắt và đau thương, chúng ta cùng đứng vững", ông Trump nói.

26 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng và ít nhất 20 người khác đã bị thương trong vụ thảm sát bằng súng vừa xảy ra trên đất Mỹ. Theo Hãng tin Reuters, các nạn nhân thiệt mạng thuộc nhiều độ tuổi, từ 5-72, trong đó có cả con gái mục sư của nhà thờ ở Sutherland Springs bang Texas.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ các nhân chứng cho biết họ đã nghe thấy khoảng 20 tiếng súng vang lên vào khoảng 11g30 phút ngày 5-11 giờ địa phương trong lúc nhà thờ cử hành lễ cầu nguyện. Hiện chưa rõ vào thời điểm đó có bao nhiêu người đang có mặt trong nhà thờ.

Nghi phạm xả súng mặc đồ đen, mang theo một khẩu súng trường tấn công Ruger, đã xông vào một nhà thờ Baptist trong thời gian cử hành buổi lễ cầu nguyện chủ nhật hằng tuần và nã súng tấn công người dân.

Theo nhà chức trách, hiện chưa rõ động cơ tấn công của nghi phạm là gì, tên này có đeo theo một băng đạn trên người.

Sau khi xả súng, kẻ tấn công đã bị trúng đạn của một người địa phương. Hắn vứt bỏ hung khí gây án, bỏ trốn bằng xe hơi. Nhưng rất nhanh sau đó chiếc xe của hắn bị nạn ở gần khu vực giáp ranh với hạt Guadalupe và người ta tìm thấy thi thể hắn giữa một lô vũ khí chất trong xe.

Hiện chưa rõ nghi phạm tự tử hay chết vì vết thương sau khi trúng đạn trước đó ở bên ngoài nhà thờ.

Tổng thống Trump lên án ‘vụ xả súng kinh hoàng’ tại Texas - Ảnh 2.

Người dân thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ xả súng hàng loạt tại nhà thờ First Baptist tại Sutherland Springs, bang Texas, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Mặc dù nhà chức trách hiện cung cấp khá ít thông tin về nghi phạm tấn công, nhưng các hồ sơ lưu trên mạng cho thấy có một người đàn ông tên là Devon Patrick Kelley sống tại vùng New Braunfels, bang Texas, cách Sutherland Springs, nơi xảy ra vụ thảm sát, khoảng 35 dặm (56km) về phía bắc.

Không lực Hoa Kỳ cho biết Kelley từng phục vụ trong đơn vị Logistics Readiness của lực lượng này tại căn cứ không quân Holloman ở bang New Mexico từ năm 2010 cho tới thời điểm bị sa thải.

Trang tài khoản Facebook của Kelley đã bị xóa, nhưng phần hồ sơ lưu và các bức ảnh còn trên đó cho thấy một bức hình đại diện với hình ảnh người đàn ông này cùng hai em bé.

Vụ xả súng xảy ra đúng dịp kỷ niệm năm thứ 8 vụ thảm sát xảy ra ngày 5-11-2009 khiến 13 người chết tại căn cứ Fort Hood ở bang Texas. Kẻ gây án trong vụ đó là một chuyên gia tâm lý học của lục quân đã bị kết tội và hiện đang chờ ngày bị hành quyết.

D. KIM THOA

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận