12/10/2021 18:12 GMT+7

Mỹ bàn giao tủ lạnh âm sâu lưu trữ vắc xin Pfizer cho Việt Nam

NGUYỄN KHÁNH
NGUYỄN KHÁNH

TTO - 36 chiếc tủ lạnh âm sâu đầu tiên trong tổng số 111 chiếc với tổng giá trị khoảng 1 triệu USD đã được phía Mỹ bàn giao cho Bộ Y tế Việt Nam chiều 12-10 tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Mỹ bàn giao tủ lạnh âm sâu lưu trữ vắc xin Pfizer cho Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Christopher Klein, đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bàn giao tượng trưng tủ lạnh âm sâu cho Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, ông Christopher Klein, đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, khẳng định: "Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thật sự tuyệt vời, vì cả hai nước luôn giúp đỡ lẫn nhau. Vào năm ngoái khi Hoa Kỳ trong giai đoạn tồi tệ nhất trong cuộc chiến chống COVID-19, thì Việt Nam đã tặng hàng triệu thiết bị y tế cá nhân cho Hoa Kỳ. 

Tôi đã ở đó khi ấy, và tôi biết kiếm được một chiếc khẩu trang y tế khó đến thế nào. Vì vậy chúng tôi vô cùng cảm kích trước sự hỗ trợ của Việt Nam".

"Điều tuyệt vời nhất của những chiếc tủ lạnh âm sâu này, đó là chúng sẽ cải thiện đáng kể năng lực và tính linh hoạt của Việt Nam trong việc phân phối, bảo quản vắc xin ngừa COVID-19 trên toàn quốc, cũng như xúc tiến đưa vắc xin đến tận tay người dân theo nghĩa đen và nghĩa bóng. 

Cùng với hàng triệu liều vắc xin đã và đang về Việt Nam, sự hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa là sự giúp đỡ đến một người bạn đang gặp khó khăn, mà nó mang đến một sự hy vọng trong việc đẩy lùi đại dịch COVID-19", ông Christopher Klein chia sẻ thêm. 

Cũng tại buổi lễ bàn giao, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bày tỏ sự cảm kích trước sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đối với Việt Nam. 

Ông Cường nhấn mạnh: "Hiện tại, lượng vắc xin đang về Việt Nam khá nhiều, nhưng Việt Nam đang thiếu các thiết bị lưu trữ và bảo quản vắc xin. Do vậy việc Hoa Kỳ bàn giao tủ lạnh âm sâu cho Việt Nam là vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Bộ Y tế sẽ phân phối các thiết bị này đến các địa phương trong thời gian sớm nhất".

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng cho rằng: "Đại dịch COVID-19 đã gây ra những tổn thất to lớn về người và của cho Việt Nam. Việt Nam cũng đang dần mở cửa nền kinh tế trở lại, và những sự giúp đỡ của Hoa Kỳ trong suốt thời gian qua, với hơn 9,5 triệu liều vắc xin cùng với các thiết bị y tế sẽ là sự động viên to lớn để Việt Nam sớm vượt qua đại dịch".

Mỹ bàn giao tủ lạnh âm sâu lưu trữ vắc xin Pfizer cho Việt Nam - Ảnh 2.

TS Đặng Đức Anh, viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cảm ơn ông Christopher Klein. 14 tủ sẽ được đặt tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để phục vụ công tác phân phối vắc xin cấp trung ương - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Mỹ bàn giao tủ lạnh âm sâu lưu trữ vắc xin Pfizer cho Việt Nam - Ảnh 3.

Loại tủ lạnh âm sâu này có thể đạt độ lạnh từ âm 40 độ C đến âm 90 độ C, thích hợp với các loại vắc xin được bảo quản trong môi trường nhiệt độ cực thấp - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Mỹ bàn giao tủ lạnh âm sâu lưu trữ vắc xin Pfizer cho Việt Nam - Ảnh 4.

Mỗi chiếc tủ lạnh âm sâu sẽ chứa được khoảng 250.000 liều vắc xin. Trong ảnh: một cán bộ của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đang mở cánh cửa phía ngoài nơi lưu trữ vắc xin Pfizer - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Mỹ bàn giao tủ lạnh âm sâu lưu trữ vắc xin Pfizer cho Việt Nam - Ảnh 5.

Bà Rana Flowers, trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, cầm một hộp chứa vắc xin Pfizer, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản vắc xin Pfizer từ âm 60 đến âm 90 độ C - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Mỹ bàn giao tủ lạnh âm sâu lưu trữ vắc xin Pfizer cho Việt Nam - Ảnh 6.

Bà Rana Flowers cầm trên tay một lọ vắc xin Pfizer vừa được lấy ra từ tủ lạnh âm sâu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sẵn sàng các điều kiện nhập vắc xin COVID-19 cần bảo quản âm sâu Sẵn sàng các điều kiện nhập vắc xin COVID-19 cần bảo quản âm sâu

Ba kho lạnh âm sâu dưới -80oC với 30 tủ âm sâu và hệ thống vận chuyển chuyên dụng do Hệ thống tiêm chủng VNVC đầu tư vừa được Bộ Y tế cấp phép, sẵn sàng nhập số lượng lớn vắc xin COVID-19 cần lưu trữ nhiệt độ âm sâu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận