Sẵn sàng các điều kiện nhập vắc xin COVID-19 cần bảo quản âm sâu

22/02/2021 14:00 GMT+7

Ba kho lạnh âm sâu dưới -80oC với 30 tủ âm sâu và hệ thống vận chuyển chuyên dụng do Hệ thống tiêm chủng VNVC đầu tư vừa được Bộ Y tế cấp phép, sẵn sàng nhập số lượng lớn vắc xin COVID-19 cần lưu trữ nhiệt độ âm sâu.

Sẵn sàng các điều kiện nhập vắc xin COVID-19 cần bảo quản âm sâu - Ảnh 1.

Việt Nam sẵn sàng các điều kiện nhập vắc xin COVID-19 cần bảo quản âm sâu - Ảnh: P.L

Việt Nam đã có kho lạnh âm sâu bảo quản vắc xin ở -86oC

Theo đơn vị này, tính đến ngày 8-2, có khoảng 11 loại vắc xin phòng COVID-19 được cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm (FDA) phê chuẩn và các quốc gia cấp phép sử dụng khẩn cấp; 237 loại đang triển khai nghiên cứu. Hầu hết các vắc xin yêu cầu bảo quản ở 2-8 độ C (như AstraZeneca/Oxford). 

"Tuy nhiên, nhiều loại (như hãng Pfizer-BioNTech, Moderna) cần bảo quản, vận chuyển với nhiệt độ âm 80 độ C đến âm 20 độ C, khiến cho kế hoạch triển khai tiêm chủng nhiều nước khó khăn, vì thiếu thiết bị bảo quản, vận chuyển chuyên dụng", đại diện đơn vị này cho biết.

"Với việc cấp phép chính thức của Bộ Y Tế vào tháng 1 vừa qua, VNVC tự hào là hệ thống tiêm chủng hàng đầu Việt Nam có hệ thống kho bảo quản vắc xin âm sâu (-40oC đến -86oC) tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội, cho phép bảo quản vắc xin và sinh phẩm ở nhiệt độ -86oC đến -46oC, với công suất bảo quản lên tới 3 triệu liều vắc xin COVID-19 tại cùng một thời điểm. 

Tại mỗi kho lạnh âm sâu đều có một kho rã đông được kiểm soát nhiệt độ luôn dưới 8oC để đảm bảo vắc xin được rã đông an toàn trước khi đưa vào sử dụng. VNVC cũng được Bộ Y tế cấp phép xuất khẩu - nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc xin, sinh phẩm bảo quản ở điều kiện lạnh 2-8°C, vắc xin, sinh phẩm bảo quản ở điều kiện âm sâu (-40 đến -86°C)", vị này nói.

Sẵn sàng các điều kiện nhập vắc xin COVID-19 cần bảo quản âm sâu - Ảnh 2.

Thực hiện tiêm ngừa tại VNVC - Ảnh: P.L

Quyết định 1210/2021 ngày 9-2 của Bộ Y tế về việc chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19 một lần nữa cũng khẳng định, với những vắc xin cần bảo quản âm sâu (-80°C đến -70 °C), chương trình tiêm chủng mở rộng chưa có hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin ở nhiệt độ này. Đại diện VNVC cho biết, trong hệ thống tiêm chủng dịch vụ, hiện có kho bảo quản vắc xin âm sâu của đơn vị này đã đáp ứng điều kiện lưu trữ và bảo quản hàng triệu liều vắc xin COVID-19 bắt buộc bảo quản ở điều kiện nhiệt độ âm sâu như vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna.

"Không chỉ chủ động tìm kiếm nguồn vắc xin COVID-19, VNVC còn nỗ lực và đầu tư lớn cho hạ tầng, các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng tiếp nhận số lượng lớn vắc xin với những điều kiện bảo quản khác nhau. Ngay từ giữa năm 2020, khi dự đoán được tình hình khó khăn về vận chuyển, lưu trữ và bảo quản các loại vắc xin COVID-19, VNVC đã tiến hành nhập khẩu số lượng lớn thiết bị và triển khai xây dựng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh âm sâu, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng khi có thể nhập khẩu các loại vắc xin đặc biệt. Trải qua nhiều khó khăn của việc giao thương trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát toàn cầu và các điều kiện phòng chống dịch tại Việt Nam, cuối năm 2020, VNVC đã hoàn thành hệ thống kho lạnh đặc biệt này, bổ sung thêm những mắt xích quan trọng trong hệ thống kho lạnh của VNVC", bà Trần Thị Trung Trinh, giám đốc Kiểm soát chất lượng Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam - VNVC nhấn mạnh.

Công nghệ làm lạnh hiện đại lưu trữ bảo quản và vận chuyển vắc xin COVID-19

Theo các chuyên gia, tủ lạnh âm sâu là thiết bị y tế có thể tạo điều kiện lưu trữ tốt nhất cho các chất hữu cơ, chính là điều kiện cần thiết cho công việc lưu trữ bảo quản và cung ứng vắc xin trên toàn thế giới, đang được nhiều quốc gia ráo riết đầu tư.

Tủ lạnh âm sâu có nhiệt độ cực thấp, với khả năng duy trì nhiệt độ không đổi, có thể đặt chính xác nhiệt độ theo nhu cầu, trong khoảng từ -86°C đến -40oC. Sự phân bố nhiệt độ bên trong tủ âm sâu rất đồng đều, đảm bảo các chất hữu cơ luôn được giữ trong cùng một điều kiện nhiệt độ.

Theo đại diện VNVC, tủ lạnh siêu âm -86oC tại hệ thống của đơn vị này sử dụng gas lạnh và công nghệ làm lạnh ghép tầng và là sản phẩm đầu tiên trên thế giới có hệ thống cảnh báo qua GSM và chức năng điều khiển thiết bị từ xa. "Tất cả các kho lạnh và kho lạnh âm sâu tại đây đều được trang bị hệ thống giám sát nhiệt độ bảo quản chặt chẽ bao gồm giám sát tại chỗ và giám sát từ xa online qua hệ thống phần mềm và hệ thống cảnh báo đa dạng gồm cảnh báo tại chỗ bằng tín hiệu còi và đèn, cảnh báo từ xa qua tin nhắn SMS và email đến những người có trách nhiệm như thủ kho, quản lý kho, quản lý chất lượng và bảo trì… Các kho đều được chuẩn bị phương án điện dự phòng nhằm bảo đảm chất lượng vắc xin cao nhất", vị này nhấn mạnh.

"Quy trình bảo quản, vận chuyển vắc xin tại đây tuân thủ theo đúng GSP (thực hành tốt bảo quản thuốc), GDP (thực hành tốt phân phối thuốc) theo quy định của Bộ Y tế. VNVC sử dụng hệ thống xe lạnh chuyên dụng gồm 6 xe để vận chuyển từ sân bay về các kho tổng và vận chuyển vắc xin liên trung tâm (từ trung tâm này đến trung tâm khác), hệ thống các thùng bảo quản chuyên dụng để vận chuyển vắc xin trong nội bộ trung tâm tiêm chủng (từ kho trung tâm đến các tủ lạnh bảo quản chuyên dụng tại các phòng tiêm). Tất cả các kho lạnh, xe lạnh, thùng vận chuyển, tủ lạnh đều được tiến hành thẩm định, đánh giá điều kiện bảo quản đạt trước khi đưa vào sử dụng", đại diện đơn vị này chia sẻ.

Ngoài ra, đại diện đơn vị này cũng khẳng định nhân lực vận hành và quy trình đảm bảo chất lượng vận hành dây chuyền lạnh âm sâu được xây dựng nghiêm ngặt, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu đặc thù của lĩnh vực này.

Sẵn sàng nhập vắc xin COVID-19 cần bảo quản âm sâu

Các chuyên gia cho biết hệ thống kho lạnh và dây chuyền lạnh đạt chuẩn chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo chất lượng vắc xin và sự an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Ngoài dây chuyền bảo quản, vận chuyển lạnh âm sâu, đại diện VNVC cho biết còn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để có thể  triển khai tiêm chủng số lượng lớn vắc xin COVID-19 phục vụ hàng triệu người dân.

"Với mạng lưới 49 trung tâm tiêm chủng vắc xin trên toàn quốc, mỗi trung tâm trang bị một kho vắc xin riêng, VNVC hiện đang sở hữu hệ thống 49 kho vắc xin lẻ và 2 kho tổng chuyên dụng bảo quản vắc xin ở nhiệt độ 2-80C, các kho tiền lạnh và 3 kho lạnh bảo quản âm sâu, với tổng diện tích hơn 1.000m2, dung tích hơn 4.000m3, có sức chứa lên tới 170 triệu liều vắc xin tại một thời điểm ở nhiệt độ 2-8 độ C hoặc âm sâu đến -80oC. 

Toàn bộ hệ thống kho lạnh của VNVC được trang bị hệ thống giám sát nhiệt độ tại chỗ và trực tuyến, điều khiển từ xa, phát cảnh báo qua GSM. Hệ thống cảnh báo 3 lớp gồm cảnh báo tại chỗ bằng tín hiệu còi và đèn, cảnh báo từ xa qua tin nhắn SMS và email đến những người có trách nhiệm như thủ kho, quản lý kho, quản lý chất lượng và bảo trì… các kho đều được trang bị từ 2 nguồn điện trở lên, máy phát điện có công suất lớn, thời gian cấp điện dự trữ lên đến 72 giờ", vị này nói.

Hiện công suất phục vụ của VNVC lên tới 100.000 lượt khách hàng mỗi ngày, sẵn sàng nâng cao công suất phục vụ hàng triệu người dân tiêm chủng vắc xin COVID-19. "VNVC đã sẵn sàng đội ngũ nhân sự và cơ sở vật chất để có thể đáp ứng phục vụ đến 4 triệu liều vắc xin COVID-19 cho mỗi tháng", ông Bùi Kim Khánh, giám đốc toàn quốc Hệ thống VNVC cho biết.

Bên cạnh các điều kiện về cơ sở vật chất, VNVC cho biết đã đầu tư và đưa vào sử dụng các nền tảng công nghệ đặc biệt, phục vụ riêng cho nhu cầu đăng ký, sắp xếp, điều phối và tiến hành tiêm chủng… cho hàng chục triệu khách hàng, bao gồm: nâng cấp, mở rộng, xây mới các website, mobile app, hệ thống tổng đài điện thoại, tăng cường kênh thông tin truyền thông, tăng cường số lượng và đào tạo chuyên sâu đội ngũ nhân sự.

Sẵn sàng các điều kiện nhập vắc xin COVID-19 cần bảo quản âm sâu - Ảnh 3.

Vắc xin COVID-19 - Ảnh: P.L

"Kế hoạch triển khai tiêm chủng, quy trình an toàn tiêm chủng cùng các dịch vụ phục vụ, chăm sóc khách hàng… cũng đã được xây dựng đầy đủ, có thể ngay lập tức đáp ứng nhu cầu cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin lịch sử này. Đây là những điều kiện thuận lợi để chúng tôi sẵn sàng triển khai tiêm chủng số lượng lớn vắc xin COVID-19 phục vụ hàng triệu người dân theo hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế", đại diện đơn vị này thông tin thêm.

Sở hữu năng lực vượt trội về nhiều mặt, tháng 1 vừa qua, VNVC là đơn vị hàng đầu Việt Nam được tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca (Vương quốc Anh) lựa chọn để phân phối COVID-19 Vaccine AstraZeneca với số lượng lớn trong nước.

Dự kiến bắt đầu từ nửa đầu năm 2021, đơn vị này sẽ đưa về Việt Nam 30 triệu liều COVID-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất.

Theo đó, lần đầu tiên người dân Việt Nam sẽ chính thức được tiêm vắc xin COVID-19 với loại vắc xin chất lượng cao đang được sử dụng tại châu Âu, Anh và nhiều quốc gia lớn trên thế giới, nhằm góp phần khống chế đại dịch, từng bước khôi phục nền kinh tế và ổn định cuộc sống.

Hệ thống tiêm chủng VNVC

VNVC là Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cao cấp hàng đầu Việt Nam, với gần 50 trung tâm được đầu tư lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là đội ngũ nhân sự chất lượng cao. Với dịch vụ tiêm chủng an toàn, uy tín, chất lượng chuyên môn và dịch vụ cao cấp, giá thành hợp lý và nhiều chương trình chăm sóc khách hàng đặc biệt, ưu đãi, giảm giá, trả góp không lãi suất…, VNVC đang phục vụ nhu cầu tiêm chủng của hàng triệu gia đình Việt Nam, chiếm hơn 70% thị phần của ngành tiêm chủng dịch vụ trên cả nước.

Tất cả các trung tâm tiêm chủng VNVC làm việc từ 7h30 đến 17h các ngày trong tuần, xuyên trưa và cả dịp lễ, tết. Phương án phục vụ 3 ca, thậm chí 24/7 tại tất cả các trung tâm trên toàn hệ thống đã được chuẩn bị để phục vụ người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sớm và nhanh nhất nếu cần thiết.

Để được cập nhật thông tin chính thức về các vắc xin mới, vắc xin COVID-19, khách hàng có thể theo dõi thông tin từ website https://vnvc.vn , fanpage trungtamtiemchungvnvc hoặc liên hệ với tổng đài số 1900 633 858 để được hướng dẫn

VNVC nhập vắc xin COVID-19 với số lượng lớn VNVC nhập vắc xin COVID-19 với số lượng lớn

Đại diện VNVC vừa cho biết 30 triệu liều COVID-19 Vaccine AstraZeneca dự kiến sẽ có mặt tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2021, theo thỏa thuận giữa VNVC với Tập đoàn dược phẩm toàn cầu Astrazeneca.

M.H
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận