Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Mỹ tặng Việt Nam thêm gần 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer

02/10/2021 22:02 GMT+7

TTO - Mỹ vừa tặng Việt Nam thêm 1.499.940 liều vắc xin Pfizer-BioNTech nhằm ứng phó với COVID-19. Lô vắc xin này được bàn giao thông qua cơ chế COVAX và về đến Việt Nam vào tối 2-10.

Mỹ tặng Việt Nam thêm gần 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm kho vắc xin Pfizer do Mỹ viện trợ tại kho vắc xin tiêm chủng quốc gia thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ở Hà Nội trưa 26-8 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo thông báo của Tổng lãnh sự quán Mỹ, lô vắc xin được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer tại thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Mỹ. Số vắc xin này tiếp nối ba đợt trao tặng vắc xin trước đó mà Mỹ dành cho Việt Nam với tổng cộng 6 triệu liều.

Mỹ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ trị giá hơn 1 tỉ USD từ Mỹ trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế.

Ngoài việc trao tặng 7,5 triệu liều vắc xin cho Việt Nam, từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD để giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Thông qua cơ chế COVAX - trong đó Mỹ là quốc gia có đóng góp lớn nhất, Việt Nam đã nhận 4.176.000 liều vắc xin AstraZeneca.

Ngoài ra, thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Chính phủ Mỹ đã đóng góp 4 tỉ USD để hỗ trợ COVAX mua và phân phối vắc xin COVID-19 tới 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục trao tặng vắc xin trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung. Chúng tôi cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vắc xin của Mỹ nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác để mở rộng năng lực sản xuất vắc xin trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này", thông cáo báo chí ngày 2-10 của Tổng lãnh sự quán Mỹ cho biết.

Cho đến nay, Mỹ đã cung cấp hơn 160 triệu liều vắc xin COVID-19 cho 100 quốc gia trên thế giới và là nước tặng nhiều vắc xin COVID-19 nhất thế giới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19 ngày 22-9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố cam kết tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer để giúp thế giới đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Cam kết này đưa tổng số vắc xin mà Mỹ tặng các nước trên thế giới lên hơn 1,1 tỉ liều.

Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin và 370 triệu USD cho các chiến dịch tiêm chủng toàn cầu Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin và 370 triệu USD cho các chiến dịch tiêm chủng toàn cầu

TTO - Ngày 22-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ ủng hộ thêm 500 triệu liều vắc xin của hãng Pfizer/BioNTech cho các nước trên thế giới, nâng tổng số vắc xin Mỹ viện trợ cho nước ngoài lên 1,1 tỉ liều.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận