Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Mỹ bác tin máy bay không quân bị Taliban bắn rơi

28/01/2020 11:47 GMT+7

TTO - Không quân Mỹ xác nhận máy bay do thám E-11A rơi tại Afghanistan nhưng khẳng định không có chuyện rơi do bị tấn công, khác với tuyên bố nhận trách nhiệm của Taliban.

Mỹ bác tin máy bay không quân bị Taliban bắn rơi - Ảnh 1.

Chiếc E-11A của Không quân Mỹ tại phi trường Kandahar của Afghanistan - Ảnh: Không quân Mỹ

Đài Fox sáng 28-1 (giờ Việt Nam) dẫn lời phát ngôn viên Sonny Leggett của lực lượng Mỹ tại Afghanistan nói: "Một chiếc E-11A của Mỹ hôm nay đã rơi tại tỉnh Ghazni, Afghanistan. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, hiện không có dấu hiệu cho thấy máy bay rơi do bị kẻ thù tấn công".

Trước đó, theo lời chính quyền tỉnh Ghazni, khoảng 13h ngày 27-1 (giờ địa phương Afghanistan), có một chiếc máy bay rơi tại khu vực Deh Yak của tỉnh này.

Deh Yak là khu vực do tổ chức vũ trang Taliban kiểm soát, vì vậy thông tin máy bay rơi lập tức tạo ra đồn đoán về việc Taliban đã tấn công chiếc máy bay chưa rõ lai lịch trên.

Không lâu sau đó, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố tổ chức này đã bắn rơi một "máy bay của quân xâm lược Mỹ" ở Ghazni. Taliban chỉ khẳng định chiếc máy bay đó thực hiện nhiệm vụ tình báo, mà không nêu chi tiết về chủng loại cho tới khi Không quân Mỹ xác nhận đó là chiếc do thám E-11A.

Theo lời không quân Mỹ, E-11A là máy bay do thám có thể nhận diện kẻ thù dưới mặt đất, đồng thời phối hợp với các đơn vị tiên tiến trong tác chiến, gây nhiễu liên lạc và chức năng vận hành tấn công bằng điện tử của kẻ thù. Chiếc E-11A cũng có nhiệm vụ phát mạng (wi-fi) trên không trung để phục vụ liên lạc.

Chiếc E-11A bị bắn rơi vừa qua là phiên bản quân sự được phát triển trên nền máy bay thương mại Bombardier Global Express, trước đây đóng ở phi trường Kandahar ở Afghanistan, theo Fox.

Hiện tại chưa có thêm thông tin nào khác về nguyên nhân máy bay rơi. Một quan chức Mỹ nói với Fox News rằng trên chiếc máy bay E-11A vừa qua có "không tới 5 người".

Máy bay rơi ở Afghanistan Máy bay rơi ở Afghanistan

TTO - Một máy bay rơi ở tỉnh Ghazni, miền đông Afghanistan hôm nay 27-1. Tuy nhiên, hiện chưa rõ đây là máy bay dân dụng hay quân sự và bao nhiêu người có mặt trên khoang, theo Hãng tin AFP.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận