Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Mỹ bác tin chặn doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại sàn chứng khoán

30/09/2019 09:46 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố không có kế hoạch ngăn doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại các sàn chứng khoán Mỹ.

Mỹ bác tin chặn doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại sàn chứng khoán - Ảnh 1.

Sàn chứng khoán New York (NYSE), Mỹ - Ảnh: REUTERS

"Chính phủ hiện không tính đến việc ngăn không cho doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại các sàn chứng khoán Mỹ", theo bức thư điện tử từ người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ Monica Crowley được Bloomberg công bố hôm 30-9.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ chảy vào thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bloomberg cho biết bà Crowley không đề cập đến việc cấm các quỹ hưu trí Mỹ đầu tư vào thị trường Trung Quốc, hay các biện pháp giới hạn doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận thị trường Mỹ.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh khẳng định sẽ tiếp tục mở của thị trường tài chính, cũng như khuyến khích đầu tư nước ngoài vào thị trường nội địa.

"Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp xa hơn nhằm thúc đẩy tài chính song phương, cũng như khuyến khích các quỹ và tổ chức tài chính ngoại đầu tư vào thị trường nội địa nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và tầm cỡ của hệ thống tài chính", Ủy ban Ổn định và phát triển tài chính Trung Quốc tuyên bố ngày 29-9.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán đến Mỹ sau ngày 7-10. Truyền thông cũng đưa tin rộng rãi rằng vòng đàm phán thương mại tiếp theo sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 11-10.

Theo Bloomberg, các quan chức trong chính quyền Mỹ đã bỏ ra hàng tuần để xem xét tất cả các lựa chọn. Bộ Tài chính nước này đang thực hiện các cuộc họp liên bộ, chủ trì bởi cố vấn kinh tế Mỹ Larry Kudlow.

Cũng theo hãng tin này, các chuyên gia thân cận với chính phủ Mỹ đã tỏ ra khó chịu khi nội dung những buổi bàn bạc bị tiết lộ dù Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Họ giải thích những biện pháp được xét đến thường rất rộng nên không phù hợp để thông tin đến công chúng. Một số thậm chí cho rằng việc thông tin bị rò rỉ có liên quan đến âm mưu phá hỏng nỗ lực của Nhà Trắng bằng cách khơi dậy sự phản đối.

Mỹ kéo thương chiến sang Phố Wall? Mỹ kéo thương chiến sang Phố Wall?

TTO - Chặn các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, ngăn dòng vốn đầu tư đổ vào Trung Quốc - đó là lựa chọn đang được giới cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc.


NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận