31/12/2020 10:35 GMT+7

Mỹ áp thuế bổ sung một số hàng hóa nhập khẩu từ EU

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 30-12 thông báo sẽ áp thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), liên quan đến tranh chấp trong chính sách trợ cấp cho hoạt động sản xuất máy bay dân dụng.

Mỹ áp thuế bổ sung một số hàng hóa nhập khẩu từ EU - Ảnh 1.

Cuộc chiến pháp lý giữa Airbus và Boeing tại WTO bắt đầu vào năm 2004 khi Mỹ cáo buộc Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha trợ cấp bất hợp pháp cho hoạt động sản xuất một số mặt hàng của Airbus - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, Văn phòng USTR thông báo sẽ áp thuế bổ sung lên các bộ phận sản xuất máy bay và rượu vang không có ga cũng như rượu cognac và các loại rượu mạnh khác nhập khẩu từ Pháp và Đức.

Dù không thông tin cụ thể thời gian sẽ áp thuế bổ sung nhưng USTR cho biết sẽ sớm công bố thêm các thông tin chi tiết. Việc áp thuế bổ sung là động thái mới nhất trong tranh chấp kéo dài 16 năm giữa Mỹ và EU, liên quan đến trợ giá sản xuất máy bay của công ty Airbus của EU và đối thủ Boeing của Mỹ.

USTR ngày 30-12 nói rằng EU đã tính toán không công bằng mức thuế quan nhằm vào Mỹ theo phán quyết liên quan đến tranh chấp giữa hai bên hồi tháng 9 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

"EU cần thực hiện các biện pháp để bù đắp cho sự không công bằng này" - thông báo của USTR nói rõ.

Theo đó, WTO cho phép EU được áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, trị giá 4 tỉ USD, để bồi thường các khoản trợ cấp cho Boeing của Washington.

Vào tháng 10, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer từng nói rằng Washington sẽ tăng cường đàm phán với EU để giải quyết tranh chấp kéo dài giữa hai bên về chính sách trợ giá này.

Các đại diện của Liên minh châu Âu vẫn chưa đưa ra bình luận gì về động thái mới nhất của USTR.

WTO WTO 'bật đèn xanh' cho EU đánh thuế trả đũa Mỹ

TTO - Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi 'dàn xếp' sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép EU đánh thuế lên 4 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ để đáp trả việc Washington trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Boeing.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên