16/01/2022 09:04 GMT+7

Muốn thu thêm phí với khách ngoại, Thái Lan nói gì?

TRẦN LÂM
TRẦN LÂM

TTO - Chính quyền Thái Lan công bố kế hoạch kể từ tháng 4 sẽ thu thêm 300 baht (9 USD) với mỗi khách nước ngoài, để bù đắp chi phí phát triển hạ tầng du lịch cũng như bảo hiểm tai nạn xảy đến với du khách.

Muốn thu thêm phí với khách ngoại, Thái Lan nói gì? - Ảnh 1.

Các du khách nước ngoài tới sân bay Suvarnabhumi của Thái Lan sau khi nước này mở cửa lại biên giới ngày 1-11-2021 với những người đã tiêm ngừa - Ảnh: Bangkok Post

Dư luận trong và ngoài Thái Lan, nhất là các hãng lữ hành, tranh luận nhiều về chính sách này. Các ý kiến phản đối nói nó sẽ khiến ngành du lịch Thái khó khăn hơn trong khi phải chật vật hồi phục suốt thời gian qua vì COVID-19. Một số quan điểm đồng tình nhưng cho rằng thời điểm áp dụng chưa hợp lý.

Chính quyền Thái nói gì?

Thứ tư tuần này (12-1) Thái Lan công bố kế hoạch nói trên. Theo giải thích từ chính quyền, khoản thu thêm sẽ giúp tăng ngân sách phát triển hạ tầng du lịch và chi bảo hiểm tai nạn trong tình huống du khách không thể tự lo khi gặp rủi ro.

"Một phần của khoản phí sẽ được dùng để chăm lo cho du khách" - ông Yuthasak Supasorn, tổng cục trưởng Du lịch Thái Lan (TAT), giải thích thêm với Hãng tin Reuters. "Chúng tôi đã nhiều lần gặp tình huống bảo hiểm không chi trả cho du khách... và chuyện này thành gánh nặng cho chúng tôi" - ông nói thêm.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thanakorn Wangboonkongchana, khoản phí sẽ được tính cho khách nhập cảnh bằng đường không, đường bộ và đường thủy và đó là một phần trong chiến lược 20 năm phát triển du lịch bền vững của Chính phủ Thái Lan.

Ông Thanakorn cũng nói tùy theo chính sách tại các thị trường du lịch chính của Thái Lan, nước này kỳ vọng sẽ đón từ 5 - 15 triệu du khách ngoại trong năm nay, mang lại nguồn thu ước khoảng 800 tỉ baht (23,97 tỉ USD).

Thái Lan - một trong những nước có ngành du lịch phát triển nhất tại châu Á - bị ảnh hưởng nặng nề vì COVID-19. Trong năm ngoái, chỉ khoảng 200.000 du khách tới Thái, thấp hơn rất nhiều so với gần 40 triệu khách của năm 2019.

Những nỗ lực không mệt mỏi và cả tinh thần dám chấp nhận rủi ro khi thí điểm các sáng kiến du lịch thời gian qua của Thái Lan đã vấp phải "làn gió ngược" Omicron. Tháng 11-2021, nước này triển khai chương trình "Test & Go" dành cho khách đã tiêm vắc xin COVID-19, miễn yêu cầu cách ly nghiêm ngặt để kích cầu du lịch. Tuy nhiên chương trình này đã phải tạm dừng vô thời hạn từ ngày 7-1 do lo ngại về Omicron.

Ngành du lịch muốn trì hoãn

Hiện tại, để đến Thái Lan, du khách đã phải đáp ứng các yêu cầu "đặc thù" thời COVID như trả trước các xét nghiệm COVID-19, phí lưu trú và cách ly y tế tại khách sạn theo yêu cầu, mua bảo hiểm có kèm phí điều trị nếu mắc COVID-19 với giá trị được thanh toán ít nhất 50.000 USD, theo Reuters.

Nhiều lãnh đạo ngành du lịch kêu gọi chính phủ tạm hoãn thực thi quy định mới vì cho rằng nó sẽ kéo giảm nhu cầu và tạo thêm rào cản cho quá trình phục hồi của ngành.

"Nếu đất nước muốn chào đón du khách trở lại, khoản phí này cần phải được hoãn lại ít nhất tới năm 2023 vì ngành còn phải phục hồi lại hoàn toàn sau tác động của Omicron" - bà Marisa Sukosol Nunbhakdi, chủ tịch Hiệp hội Các khách sạn Thái Lan, nói với báo Bangkok Post.

Theo bà Marisa, dù số tiền thu thêm ít nhưng sẽ vẫn ảnh hưởng tới tâm lý khách, nhất là những người đi du lịch theo nhóm hay những người thường xuyên tới Thái Lan. Bà cũng cho rằng ý tưởng dùng tiền này để trả bảo hiểm cho du khách rủi ro và nâng cấp điểm đến là rất đáng chú ý, song về thời điểm thì chưa hợp lý vì sẽ khiến Thái Lan giảm sức hút trong bối cảnh cạnh tranh khắc nghiệt.

Đồng tình với ý này, ông Sisdivachr Cheewarattanaporn - chủ tịch Hiệp hội Các công ty lữ hành Thái Lan - cho rằng mức phí mới sẽ làm giảm thêm nữa niềm tin của ngành sau lệnh tạm dừng vô thời hạn chương trình Test & Go và trong lúc COVID-19 còn phức tạp. Theo ông, chỉ nên triển khai mức phí 9 USD khi ngành du lịch Thái đã phục hồi về mức như năm 2019.

Tuy nhiên có vẻ đề xuất trì hoãn sẽ không được chấp thuận vì chính ông Thanakorn cũng nói họ đã hoãn rồi nên mới áp dụng từ tháng 4 tới thay vì kế hoạch ban đầu định áp dụng từ tháng 1. Chính phủ Thái đã bàn kế hoạch thu phí khách nước ngoài này từ năm 2019.

"Theo tôi, 9 USD là mức chấp nhận được"

Thực tế, bất cứ quốc gia hay địa phương nào cũng có quyền thu phí với du khách. Theo tôi, 9 USD là mức không nhiều lắm và vẫn chấp nhận được. Vì nếu lấy 9 USD này trả thêm cho anh em dân phòng giữ an ninh trật tự, hay như trong thông báo của chính quyền Thái Lan là để chi trả cho bảo hiểm tai nạn nếu lỡ du khách có rủi ro, thì khi chia ra cho các dịch vụ nhỏ này, mỗi thứ một chút thì 9 USD này cũng xứng đáng.

Tất nhiên sẽ có các doanh nghiệp hoang mang. Nhưng theo tôi, nếu một người khách đánh giá cao điểm đến và luôn thấy được nhiều giá trị khác của điểm đến đó, thì họ vẫn sẵn sàng bỏ ra 9 USD. Vì nếu những gì họ nhận được từ nước đón tiếp họ khá cao và nhiều thì họ sẽ cảm thấy "OK".

(Anh Alex Ho - CEO Công ty du lịch Alexiana Travel tại TP.HCM, một người đã đi du lịch tới 66 quốc gia ở 5 châu lục - chia sẻ quan điểm về chính sách thu phí mới của Thái Lan) - ĐỖ DƯƠNG ghi

Thái Lan muốn thu thêm 9 USD với khách du lịch từ tháng 4 Thái Lan muốn thu thêm 9 USD với khách du lịch từ tháng 4

TTO - Thái Lan đang có kế hoạch thu khoản phí 300 baht (9 USD) với mỗi du khách nước ngoài, bắt đầu từ tháng 4 để phát triển các điểm tham quan và trả bảo hiểm tai nạn cho người nước ngoài.

TRẦN LÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên