10/01/2022 13:53 GMT+7

Thái Lan có nguy cơ bị Omicron 'quét sạch' khách du lịch

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Việc tạm dừng chương trình "Test & Go" đang khiến nhiều khách quốc tế cân nhắc việc có nên đến Thái Lan không, vì họ sẽ không còn được miễn cách ly như trước.

Thái Lan có nguy cơ bị Omicron quét sạch khách du lịch - Ảnh 1.

Một người Thái Lan chạy xe ôm đợi khách giữa con đường vắng đã từng nhộn nhịp khách du lịch tại Pattaya - Ảnh: GETTY

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron diễn ra đúng vào mùa cao điểm du lịch ở Thái Lan.

Tại Pattaya, người Thái và người nước ngoài đã tập trung trên bãi biển để thưởng thức màn bắn pháo hoa ngoạn mục đêm 31-12 và tổ chức tiệc tùng suốt đêm. Các khách sạn thì kín phòng, điều chưa từng xảy ra trong 2 năm qua.

Nhưng chỉ một tuần sau đó, người Thái trở về với thực tế đại dịch vẫn còn và có nguy cơ ảnh hưởng đến du lịch, ngành đem về ngoại tệ đáng kể cho đất nước.

Hôm 7-1, nhà chức trách Thái Lan thông báo chương trình "Test & Go" dành cho khách quốc tế sẽ tạm ngưng ít nhất cho đến cuối tháng 1.

Việc tạm dừng Test & Go đồng nghĩa khách du lịch giờ đây sẽ phải trải qua đợt cách ly 14 ngày hoặc nhập cảnh theo chương trình "Sandbox" trên đảo Phuket.

Chương trình này cho phép khách đã tiêm đủ liều vắc xin nhập cảnh mà không cần cách ly nhưng phải ở Phuket 7 ngày trước khi được đi các điểm khác trên đất liền.

Krabi, Koh Samui, Koh Pangan và điểm lặn Koh Tao sẽ được thêm vào danh sách các "Sandbox" từ ngày 11-1.

Tuy nhiên, chủ khách sạn nằm ngoài những địa điểm trên phàn nàn rằng việc tạm ngừng Test & Go sẽ "quét sạch" các đặt phòng mới trong tháng 2 và tháng 3 tới do nhiều người sẽ cân nhắc lại việc đến Thái Lan.

"Nhìn tụi tôi khá ổn vậy thôi chứ hiện tại nhiều đơn đặt phòng đang bị hủy" - quản lý của một khách sạn lớn ở Pattaya than thở với báo South China Morning Post và đề nghị giấu tên. 

"Người Thái thì lo sợ con virus Omicron, còn người nước ngoài thì không chắc khi nào họ có thể vào nên họ đã hủy luôn lịch trình", người này giải thích thêm.

Thái Lan có nguy cơ bị Omicron quét sạch khách du lịch - Ảnh 2.

Pattaya và các địa phương khác đang gặp khó vì chương trình Test & Go bị tạm dừng - Ảnh: GETTY

Khoảng 350.000 người đã nhập cảnh vào Thái Lan chủ yếu trong quý 4-2021, một con số nhỏ nhưng rất cần để những người làm du lịch từ Phuket đến Bangkok giữ được hy vọng.

Việc khách du lịch Trung Quốc không được ra nước ngoài vì chiến lược chống dịch của chính phủ nước này là một tin xấu với ngành du lịch Thái, vốn hưởng lợi nhiều từ các tour trọn gói bán cho khách Trung Quốc.

"Đại dịch đã khiến nhiều người phá sản, Pattaya sẽ không bao giờ như trước đây nữa", bà Naowarat Khakay, chủ sở hữu nhà hàng Ruan Thai từng chật ních khách Trung Quốc hằng đêm, nói với SCMP.

"Cảm giác giống như một quả bom ném xuống đây vậy. Chúng tôi đã cơ cấu lại mọi thứ: sửa sang gian hàng bán lụa thành nhà hàng mang đi, giảm giá tiền thuê căn hộ, khuyến mại lớn cho khách đặt phòng nhiều... Nhưng cuối cùng, 70% trong số 150 nhân viên của tôi vẫn phải ra đi", bà chủ 65 tuổi nói.

Theo báo Bangkok Post, thủ đô Bangkok và Pattaya đang cảm thấy bất công vì không nằm trong các Sandbox.

Các nhà điều hành tour, khách sạn và nhà hàng ở hai địa phương này đang kêu gọi chính quyền xem xét lại và cảnh báo họ sẽ không thể gồng gánh được nữa nếu Test & Go tiếp tục bị dừng.

"Chính phủ cần học hỏi từ các quốc gia khác về cách đối phó và sống chung với biến thể Omicron thay vì thực hiện các quy tắc đi lại nghiêm ngặt khi các ca bệnh mới tăng lên và không cung cấp bất kỳ hỗ trợ tài chính nào cho các công ty du lịch", ông Thanet Supornsahasrungsi, quyền chủ tịch Hội đồng du lịch Chon Buri, kêu gọi trên báo Bangkok Post.

Du khách quốc tế bỏ Thái Lan, chuyển hướng qua Việt Nam, Indonesia Du khách quốc tế bỏ Thái Lan, chuyển hướng qua Việt Nam, Indonesia

TTO - Các nhà điều hành du lịch Thái Lan cho biết việc dừng chương trình xét nghiệm Test & Go đã khiến nước này mất khách. Nhiều công ty du lịch châu Âu đã chuyển hướng sang các nơi khác như Việt Nam, Bali (Indonesia), Maldives

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên