09/12/2023 09:50 GMT+7

Muốn đứng tên sổ hồng một mình, phải có xác nhận tài sản riêng?

Tôi mua căn hộ chung cư năm 2021 và đã thanh toán 95% bằng tiền cá nhân. Đến tháng 5-2022 tôi lấy vợ. Sau đó chủ đầu tư mới thông báo làm sổ, tôi muốn đứng tên nhà một mình thì cần xác nhận độc thân?

Muốn đứng tên sổ hồng một mình, phải có xác nhận tài sản riêng? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Muốn đứng tên sổ hồng một mình, phải có xác nhận tài sản riêng? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Năm 2020 tôi ký hợp đồng mua dự án căn hộ chung cư. Năm 2021 tôi nhận bàn giao căn hộ và đã thanh toán 95% bằng tiền cá nhân. Đến tháng 5-2022, tôi cưới vợ và đăng ký kết hôn.

Tháng 11-2023, chủ dự án thông báo làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận chủ quyền căn hộ và bắt buộc tôi phải có giấy công chứng xác nhận tài sản riêng nếu muốn đứng tên một mình.

Trường hợp trên nếu muốn đứng tên giấy chủ quyền một mình tôi thì có cần phải có giấy xác nhận như trên không?

Một bạn đọc gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Online.

Luật sư Lê Trung Phát

Luật sư Lê Trung Phát

Luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Trường hợp của bạn đang có sự nối liền giữa hai giai đoạn:

Một là giai đoạn trước tháng 5-2022, bạn đang độc thân và bạn đã thanh toán 95% giá trị căn hộ bằng tiền cá nhân.

Hai là giai đoạn sau tháng 5-2022, bạn đã kết hôn và thanh toán 5% giá trị căn hộ bằng tài sản chung của vợ chồng, thời điểm tiến hành làm thủ tục cấp giấy chứng nhận căn hộ (tháng 11-2023).

Khoản 1, điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng".

Vợ bạn biết rõ về việc này, do đó nếu muốn đứng tên một mình trên giấy chứng nhận, bạn cần phải có văn bản thỏa thuận của vợ tại phòng công chứng để xác nhận đây là tài sản riêng của bạn.

Khi nộp văn bản thỏa thuận tài sản riêng này, chủ đầu tư nộp kèm với bộ hồ sơ làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận căn hộ cho bạn đứng tên riêng.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Bạn mượn tiền chây ỳ không trả, có thể dựa vào tin nhắn trên Zalo đòi được không?Bạn mượn tiền chây ỳ không trả, có thể dựa vào tin nhắn trên Zalo đòi được không?

Bạn mượn tiền nhưng không trả, tôi có thể dựa vào các tin nhắn trên Zalo để khởi kiện đòi lại tiền được không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên