22/10/2025 10:02 GMT+7

Mười năm sân khấu Hồng Hạc

Mười năm trước, khi đạo diễn Việt Linh ra mắt vở kịch Thiên Thiên, ít ai nghĩ đó sẽ mở ra một chặng đường sân khấu Hồng Hạc bền bỉ đến vậy.

Mười năm sân khấu Hồng Hạc - Ảnh 1.

Võ Minh Lâm và Lê Chi Na tham gia kịch đọc trên sân khấu Hồng Hạc - Ảnh: L.ĐOAN

Khi ấy Việt Linh đang ở tuổi nghề chín muồi, lặng lẽ rẽ sang một hướng mới - từ điện ảnh sang kịch nói - trong bối cảnh sân khấu TP đã dần thưa khán giả. Nhiều người cho rằng đó là cuộc phiêu lưu mạo hiểm, thậm chí là đoạn kết của chị.

Nhưng mười năm sau, sân khấu Hồng Hạc - sân khấu do chị sáng lập và trực tiếp chèo lái - vẫn sáng đèn. Vượt qua những thử thách khắc nghiệt, đặc biệt là giai đoạn đại dịch khiến nhiều sân khấu khác phải đóng cửa, Hồng Hạc vẫn tồn tại, tiếp tục dựng vở và đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 10 năm. Một hành trình được xem là "kỳ tích" trong đời sống sân khấu đương đại.

Nhắc đến Việt Linh, người ta nhớ đến một nghệ sĩ luôn tràn đầy năng lượng sáng tạo. Nhận điện thoại của chị bao giờ cũng nhận được những điều mới mẻ, điều gì đó đang hình thành, đang chuyển động. Cách chị nói, cách chị tin vào những điều tưởng chừng mong manh - chính là điều khiến Hồng Hạc vẫn sống đến hôm nay.

Lần này chị không còn kể chuyện điện ảnh. Chị kể về sân khấu - thứ giờ đây đã trở thành hơi thở hằng ngày của chị. Giống như khi làm phim, chị vẫn kiên định với cách nghĩ, cách kể và tình yêu không mệt mỏi dành cho nghệ thuật, thậm chí "lì lợm".

Với điện ảnh chị vẫn là người tình chung thủy nhưng vì nhiều lý do trong đó có sức khỏe, chị không trực tiếp đạo diễn, chỉ hỗ trợ các bạn trẻ, cụ thể mở các workshop, điều hành Câu lạc bộ điện ảnh Hồng Hạc, biên tập kịch bản, giúp xem bản dựng cuối khi có lời mời...

"Gần nhất là cùng đạo diễn trẻ Quốc Công biên kịch phim Trái tim què quặt ra rạp tháng 11-2025" - đạo diễn Việt Linh cho biết.

Sau ánh đèn sân khấu Hồng Hạc là giọng chị vang lên phía hậu trường - như thể một vở mới lại sắp bắt đầu.

Nhìn về sân khấu TP, hình ảnh một người phụ nữ lớn tuổi vẫn ngày ngày miệt mài trên phòng tập, dựng vở, chuyển thể các tác phẩm văn học... bất chấp tuổi tác, quên đi hình ảnh một nữ đạo diễn lừng lẫy của một Mê Thảo, thời vang bóng không ai rõ nét hơn chị, người mang tên Việt Linh. Nhưng là một Việt Linh hoàn toàn mới.

Và khát vọng cho sân khấu TP không bao giờ cũ.

Sân khấu Hồng Hạc ra đời ngày 25-12-2015 đánh dấu chặng đường nghệ thuật mới của đạo diễn Việt Linh, người làm điện ảnh, văn chương bước sang hoạt động sân khấu.

Sau 10 năm hoạt động, sân khấu Hồng Hạc đã có bộ kịch mục dài với nhiều thể loại, đề tài từ tâm lý xã hội (Thiên Thiên, Visa, Diễn viên hạng ba, I am đàn bà), tâm lý hình sự (Giờ của quỷ), thiếu nhi (Thiên thần nhỏ của tôi, Yêu thương chắp cánh, Làm bạn với bầu trời, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ); đến các vở diễn hương xa (Eugenie Grandet, Tấm và Hoàng hậu, Mọi điều ta chưa nói), mang tính thể nghiệm (Đảo lửa), chiến tranh vệ quốc (Nếu anh còn được sống)... Từ năm 2018, kịch Hồng Hạc có thêm phụ đề tiếng Anh.

Từ năm 2018, kịch Hồng Hạc có thêm phụ đề tiếng Anh. Bên cạnh các suất diễn định kỳ, sân khấu Hồng Hạc còn giới thiệu kịch mục đến nhóm khán giả muốn có không gian thưởng thức riêng. Đầu tháng 6-2024, Hồng Hạc có thêm định dạng mới - kịch đọc.

Mười năm Hồng Hạc - Ảnh 2.Sân khấu Hồng Hạc với Tháng kịch Pháp

Khán giả yêu kịch Pháp, yêu sân khấu Hồng Hạc sẽ có dịp trải nghiệm những vở kịch được chuyển thể từ những tác phẩm hay của nước Pháp trong tháng 12 này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất