Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

'Diễn viên hạng ba' của sân khấu Hồng Hạc: Tuổi nào cũng có vai để diễn

07/07/2020 11:18 GMT+7

TTO - Sau một mùa dịch bệnh kéo dài, sân khấu Hồng Hạc trở lại cùng khán giả với phiên bản mới vở kịch Diễn viên hạng ba vào tối 5-7 tại Nhà thiếu nhi Q.4.

Diễn viên hạng ba của sân khấu Hồng Hạc: Tuổi nào cũng có vai để diễn - Ảnh 1.

Từ trái qua: diễn viên Kim Hải (vai Chí), NSƯT Thanh Điền (vai người cha) và Kỳ Thảo (vai Duyên) trong vở Diễn viên hạng ba - Ảnh: L.ĐOAN

Diễn viên hạng ba (biên kịch: Việt Linh, chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Lý Lan) lần này được Hồng Hạc làm lại với bàn tay đạo diễn mới toanh - diễn viên Lê Chi Na.

Câu chuyện bắt đầu từ hậu trường bộn bề của một sân khấu sau buổi biểu diễn. Có một Việt kiều cứ đòi gặp mặt Duyên - cô diễn viên phụ.

Số là anh có người cha già đau yếu muốn về quê nhà để được nhắm mắt trên quê hương xứ sở, vì bận công việc bên Pháp nên anh muốn tìm người đóng vai em gái mình (đang ở Úc) kề cận, chăm sóc cha. Mỹ Duyên - cô diễn viên hạng ba ấy - danh tiếng thì chưa có mà còn đang trong cơn túng quẫn với người chị hai dưới quê nay đau mai yếu.

Với sự hối thúc của chồng (Chí), Duyên chấp nhận diễn vai mới trong đời thật. Vở kịch cha - con bắt đầu và sớm kết thúc, khi sau 2 tuần người cha đã kéo tấm màn sự thật. Các vai diễn sẽ đi về đâu và những nỗi niềm nào phía sau những vai diễn sớm bị lộ tẩy?...

Cha - con họ hoàn toàn là những người xa lạ. Sự tình cờ xô họ lại để diễn cảnh gia đình đầm ấm. Mỗi người mang một nỗi niềm riêng. Duyên mồ côi cha mẹ, sống cùng chị hai. Đến một ngày, cô phát hiện sự thật gây sốc khiến cô chạy trốn thực tại.

Cô mượn sân khấu để được gọi tiếng má khi vào vai con, được khóc cho cuộc đời nhiều hao khuyết của mình. Còn ông Tư, người cha bệnh tật, mang một bí mật về đứa con rơi thất lạc nên vờ nửa tỉnh nửa mê để con cháu đưa về VN, hi vọng được tạ lỗi với quá khứ. Mỗi người cứ thế lầm lũi với vai diễn của mình.

Trong cuộc đời này, dù vô tình hay cố ý, ai dám chắc rằng mình chưa bao giờ diễn? Như ông Tư buồn bã nói: "Con cái đóng kịch cho bác vui, còn bác đóng kịch cho con cái được yên lòng. Tuổi nào cũng có vai để diễn nhưng vai của người già đau đớn, khó khăn hơn…".

Vai diễn trên sân khấu đã khó, vai diễn cuộc đời dường như khó hơn bội lần bởi không biết bao giờ bạn mới được xả vai. Đến bao giờ bạn mới nhận ra rằng cuộc sống ngắn lắm, giờ là vậy mai kia biết có còn thấy nhau không.

Ai sẽ đủ mạnh mẽ để vượt qua, giải tỏa những vướng mắc trong lòng để cởi bỏ vai diễn khiến mình u uẩn? Có lẽ chỉ có chân tình, sự thấu cảm, sẻ chia mới có thể tháo bỏ gút mắc, khiến người ta xích lại gần nhau hơn…

Diễn viên hạng ba không quá dài với những lát cắt mang nhiều tính tự sự. Người xem lặng yên theo dõi câu chuyện và lắng nghe từng lời thoại đầy chất văn học.

Vở đem đến cho người xem nhiều cảm xúc và những nghĩ ngợi miên man trong cách ứng xử với tình người, với cuộc đời. Và ở đó, biên kịch - giám đốc nghệ thuật Việt Linh đã gởi gắm cách nhìn nhận, quan niệm về gia đình trong cuộc sống hiện đại: Gia đình không chỉ là mối tương quan huyết thống mà còn là khi chúng ta gắn bó, chia sẻ, yêu thương...

Kỳ Thảo gây nhiều cảm xúc với vai cô Duyên đầy tâm sự. Cách diễn của Thảo nhẹ nhàng, có độ lắng khiến Duyên của cô có chiều sâu. Với NSƯT Thanh Điền, anh đã thể hiện được khá tốt những lời thoại mang nhiều nỗi khắc khoải để cùng Kỳ Thảo tạo nên những lớp diễn cha - con khiến người xem xúc động.

Chỉ tiếc đoạn đầu anh diễn còn hơi tỉnh (trong khi nhân vật đoạn đầu được mặc định là mê mê tỉnh tỉnh) nên khi anh phơi bày sự thật thì yếu tố bất ngờ với khán giả cũng bị giảm.

Xử lý của đạo diễn đoạn Chí cảm thấy hối lỗi khá vội và còn lúng túng… Hi vọng qua từng suất diễn, vở sẽ tiếp tục được chỉnh sửa để hoàn thiện hơn.

"Bà bầu" Việt Linh cho biết có vài đơn vị đã liên lạc đặt sân khấu Hồng Hạc diễn vở này nhân mùa Vu lan.

Hồng Hạc chào đón mùa trăng Hồng Hạc chào đón mùa trăng

TTO - Yêu thương chắp cánh (biên kịch: Hoàng Duẩn, Linh Tiên; đạo diễn: Cẩm Tiên) là vở kịch thiếu nhi được sân khấu Hồng Hạc dàn dựng để phục vụ khán giả nhí mùa Trung thu năm nay.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận