Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Mục tiêu World Cup 2026 là "đầu kéo" cho bóng đá Việt

10/11/2019 08:27 GMT+7

TTO - Sau khi chính thức ký hợp đồng vào sáng 7-11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang Seo đã thống nhất với tham vọng: đưa bóng đá Việt Nam có mặt ở vòng chung kết World Cup 2026. Mục tiêu này có cao xa quá hay không?


Mục tiêu World Cup 2026 là đầu kéo cho bóng đá Việt  - Ảnh 1.

Nụ cười chiến thắng của tuyển Việt Nam - Ảnh: N. KHÔI

Hỏi thế bởi nhiều nền bóng đá ở Đông Nam Á từng đặt ra mục tiêu có mặt ở World Cup, nhưng đều thất bại. Với người hâm mộ Việt Nam, cần đặt mục tiêu để phấn đấu. Và cách đặt mục tiêu lần này có khác hơn chục năm trước, khi VFF xây dựng đề án có mặt ở vòng chung kết World Cup 2018. Khi đó, không ít người chỉ cười khi được hỏi về đề án này hoặc thẳng thắn trả lời, đó là đề án "vẽ".

Đúng là "vẽ" thật vì bóng đá Việt Nam thời đó chưa khi nào vượt qua Thái Lan. Hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ gần như là số không. Giải đấu cao nhất là V-League nhiều chuyện buồn hơn vui... Nói chung chẳng ai có lòng tin về dự án đó.

Nhưng giờ đã khác. Bóng đá Việt Nam có hai ông thầy đẳng cấp World Cup là HLV Park Hang Seo (World Cup 2002) và Philippe Troussier (World Cup 2002). Không phải HLV từng dự World Cup là sẽ thành công, là đặt chân vào đấu trường World Cup. Nhưng chí ít, họ biết cần phải xây móng cho tham vọng đến với giải bóng đá cao nhất hành tinh.

Ông Park từng nói: "Phải thực hiện giấc mơ World Cup từ các cầu thủ nhí 8-9 tuổi". Vâng! Bóng đá Việt đang có nhiều, rất nhiều "viên gạch" này tại các trung tâm bóng đá cộng đồng đang sinh sôi rất nhanh trên cả nước sau chiến tích huy chương bạc của tuyển U23 Việt Nam tại Thường Châu năm 2018. Kế đến là tuyến đào tạo tinh anh qua các học viện HAGL, Juventus, PVF...

Còn HLV Troussier từng nói với Tuổi Trẻ: "Tôi đến Việt Nam vì được thuyết phục bởi kế hoạch World Cup của PVF. Cùng với hơn 10 cộng sự chủ yếu đến từ Pháp, tại trung tâm PVF, tôi muốn đào tạo những cầu thủ tốt nhất cho bóng đá Việt Nam". 

Và khi nhận lời dẫn dắt tuyển U19 Việt Nam, ông Troussier xác định: "Đây là lực lượng chuẩn bị cho World Cup 2026". Mục tiêu, cách làm giờ đây đã rõ chứ không mơ màng như trước.

Và chuyện cũng rất quan trọng: tiền. Trong câu chuyện tìm kiếm nguồn tài chính để đàm phán gia hạn hợp đồng với ông Park, đã có một cuộc đua trong việc tài trợ cho VFF. Thậm chí, đại diện một doanh nghiệp lớn từng nói: "Thỏa thuận là vậy, nhưng có thể cao hơn một chút cũng được". 

Lâu lắm rồi, các nhà làm bóng đá Việt Nam mới được "sướng" như vậy khi tìm kiếm nguồn tài chính. Và đây cũng là nguồn lực để thực hiện mục tiêu World Cup cho bóng đá Việt.

Nhưng cũng cần phải nói rằng "chớ đem thành bại luận anh hùng". Tuyển Việt Nam có đạt được mục tiêu vào năm 2026 hay không, nhưng chí ít tham vọng World Cup sẽ tạo nên bước chuyển cho cả nền bóng đá Việt Nam từ đào tạo, cải thiện V-League... để có những đội tuyển mạnh nằm trong tốp đầu của châu lục. Nói cách khác, mục tiêu World Cup 2026 là "đầu kéo" cho bóng đá Việt trong thời gian tới.

Và những ngày này, người hâm mộ cả nước luôn ngóng đến ngày được xem tuyển Việt Nam thi đấu. Gần nhất là trận với UAE ở vòng loại World Cup 2022 châu Á trên sân Mỹ Đình. Rồi trận với Thái Lan. Sau đó là Sea Games với mục tiêu huy chương vàng... Và sướng nhất là được hò reo, rồi tràn ra đường với cờ Tổ quốc trên tay. Giấc mơ World Cup đang đến với mọi người hâm mộ bóng đá nước nhà.

Ký hợp đồng mới, VFF và HLV Park Hang Seo cảm ơn bầu Đức Ký hợp đồng mới, VFF và HLV Park Hang Seo cảm ơn bầu Đức

TTO - Ngày 7-11, HLV Park Hang Seo đã chính thức ký vào bản hợp đồng có thời hạn 3 năm để tiếp tục dẫn dắt bóng đá VN. Tham vọng lớn nhất mà LĐBĐVN (VFF) và ông Park hướng tới là VCK World Cup 2026.

HOÀNG VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận