10/11/2022 15:33 GMT+7

Mục tiêu 2023: Tăng trưởng 6,5%, kiểm soát vốn tín dụng các lĩnh vực rủi ro

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Quốc hội đề nghị Chính phủ trong năm 2023 đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế, tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng, đồng thời kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Mục tiêu 2023: Tăng trưởng 6,5%, kiểm soát vốn tín dụng các lĩnh vực rủi ro - Ảnh 1.

Các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 - Ảnh: QUOCHOI.VN

Chiều 10-11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, với 465 đại biểu tán thành, đạt 93,37% trên tổng số đại biểu.

Theo đó, Quốc hội đề nghị Chính phủ thực hiện tốt các nhiệm vụ và có giải pháp để tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế, giá cả, lạm phát, thị trường thế giới, khu vực, trong nước, kịp thời nhận biết rủi ro. Điều hành đồng bộ, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát.

Tăng cường năng lực thích ứng, chống chịu, bảo đảm sự ổn định của hệ thống tài chính, ngân hàng trong mọi tình huống. Kiểm soát chặt chẽ lạm phát, điều hành chủ động, linh hoạt công cụ lãi suất, tỉ giá, phù hợp và sát thực với diễn biến tình hình kinh tế - xã hội của đất nước.

Thực hiện chính sách tài khóa mở rộng, trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm hiệu quả, tăng cường kỷ luật tài chính, chống thất thu, triệt để tiết kiệm, chống ba lãng phí. Rà soát để sớm đưa các nguồn lực chưa khai thác hiệu quả vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý đối với các tổ chức tín dụng, tăng cường minh bạch, khắc phục triệt để hiệu quả tình trạng "sở hữu chéo", cho vay không tài sản bảo đảm không đúng quy định hoặc tài sản bảo đảm được định giá không đúng giá trị, cho vay các doanh nghiệp "nội bộ", "sân sau".

NGHỊ QUYẾT VỀ KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2023

Quốc hội đề nghị Chính phủ đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế, tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Triển khai quyết liệt đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 và phương án xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, các dự án, công trình chậm tiến độ, đầu tư kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài.

Kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, bất cập trong các cơ chế, chính sách, pháp luật để phát triển đồng bộ, an toàn, lành mạnh, bền vững và hội nhập. Bảo đảm hoạt động thông suốt, lành mạnh, chất lượng các thị trường tiền tệ, chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp. 

Quốc hội cũng đề nghị tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý, điều hành chặt chẽ việc điều chỉnh giá các hàng hóa quan trọng, dịch vụ sự nghiệp công do Nhà nước định giá, nhất là giá điện, xăng dầu, hàng hóa, dịch vụ quan trọng, thiết yếu khác góp phần hỗ trợ sản xuất kinh doanh, đời sống nhân dân và kiểm soát lạm phát.

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, đầu cơ, thao túng, tăng giá bất hợp lý, nhất là đối với các nguyên, vật liệu quan trọng và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

Triển khai quyết liệt, hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội và đẩy nhanh phê duyệt quyết định đầu tư, bảo đảm hoàn thiện các thủ tục, điều kiện cần thiết để sớm thực hiện và giải ngân các nhiệm vụ, dự án sử dụng vốn của chương trình.

Các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2023:

- Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 6,5%

- GDP bình quân đầu người đạt khoảng 4.400 USD

- Tỉ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt 25,4-25,8%

- Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4,5%

- Tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân 5-6%.

- Tỉ trọng lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội đạt 26,2%

- Tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 68%, trong đó có bằng, chứng chỉ đạt khoảng 27,5%

- Tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%

- Tỉ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều) giảm 1-1,5%

Siết tín dụng vào bất động sản: Ngân hàng Nhà nước nói gì? Siết tín dụng vào bất động sản: Ngân hàng Nhà nước nói gì?

TTO - Sau bài 'Siết vốn, vay mua nhà thêm khó' (Tuổi Trẻ ngày 3-5), lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng. Trong khi các chuyên gia, doanh nghiệp vẫn có thêm kiến nghị về chính sách này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận