Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Mua xong tên lửa Nga, Thổ tính mua tiếp máy bay chiến đấu

28/08/2019 16:30 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn RIA của Nga cho biết Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận khả năng Matxcơva chuyển giao các loại máy bay chiến đấu SU-57 và SU-35 của Nga cho Ankara.

Mua xong tên lửa Nga, Thổ tính mua tiếp máy bay chiến đấu - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan được đích thân Tổng thống Vladimir Putin (trái) tháp tùng ra xem máy bay SU-57 thế hệ thứ 5 tại triển lãm hàng không vũ trụ MAKS-2019 ngày 27-8 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn của Nga cho biết dẫn nguồn từ các quan chức Nga trong thông tin công bố ngày hôm nay 28-8.

Ông Dmitry Shugaev - trưởng Ban hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang của Nga - cho biết kiểu úp mở: "Có vẻ thấy rõ là bên Thổ rất lưu tâm (chuyện mua máy bay Nga). Còn quá sớm để nói đến chuyện bàn thảo hợp đồng, vẫn chưa có gì cả nhưng tham vấn hai bên thì đã có".

Để minh chứng cho chuyện đó là việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sang tham dự Triển lãm hàng không vũ trụ MAKS-2019 của Nga tổ chức ở Zhukovsky, ngoại ô Matxcơva. Người ta thấy ông Erdogan được đích thân Tổng thống Vladimir Putin tháp tùng ra xem máy bay SU-57 thế hệ thứ 5 tại triển lãm.

Chưa rõ đây có phải là động tác đánh tiếng trả đũa của Ankara với việc Mỹ tuyên bố đã chính thức loại Thổ ra khỏi chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của NATO sau khi Thổ mua tên lửa hiện đại của Nga.

Washington đưa ra quyết định nặng nề trên với lý do máy bay F-35 do Mỹ chế tạo "không thể cùng tồn tại với một nền tảng thu thập thông tin tình báo, sẽ được sử dụng để tìm hiểu về những năng lực tiên tiến loại máy bay này".

Phản ứng sau tuyên bố của Mỹ khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói sẽ chuyển sang mua máy bay chiến đấu của nước khác nếu Washington không bán F-35 cho Ankara và ứng cử viên số 1 mà Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đang hướng đến chính là tiêm kích tàng hình SU-57 của Nga.

Cùng thời điểm bàn thảo khả năng mua máy bay chiến đấu của Nga, Matxcơva tuyên bố đã bàn giao lô thứ 2 của hệ thống phòng thủ S-400 cho khách hàng Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố được ông Putin đưa ra với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 27-8 khi tham dự Triển lãm hàng không vũ trụ MAKS-2019.

"Việc chuyển giao các bộ phận thứ hai của hệ thống S-400 đã được thực hiện tại Căn cứ không quân Murted ở Ankara. Toàn bộ quá trình cung cấp các hệ thống tên lửa đất đối không sẽ mất khoảng một tháng", Tổng thống Putin nói.

Trong tuyên bố hôm 27-8, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết nhà sản xuất Nga đã bắt đầu chuyển giao lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ. Việc vận chuyển các bộ phận của tổ hợp S-400 đã bắt đầu được thực hiện trong ngày 27-8.

Những tuyên bố trên đã xóa tan những đồn đoán trước đó về việc Nga hoãn chuyển giao S-400 cho Thổ.

Sở dĩ có đồn đoán là vì khác với chuyến hàng đầu tiên, trước khi giao sản phẩm vài ngày thì hình ảnh máy bay vận tải An-124 và Il-76 tập trung tại căn cứ để chuẩn bị công tác bốc xếp đã xuất hiện tràn ngập trên truyền thông, còn lần này lại im lặng như không có chuyện gì xảy ra.

Chính vì vậy, truyền thông quốc tế cho rằng đây có thể là dấu hiệu cho thấy Nga đang tạm ngừng việc chuyển giao tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, không có gì thay đổi theo kế hoạch chuyển giao được thông báo trước đó, chỉ có điều Nga đã thực hiện chuyển giao không ồn ào như lần đầu.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận tổ hợp đầu tiên của hệ thống S-400 do Nga sản xuất hồi tháng trước bất chấp sự phản đối gay gắt từ Mỹ - một đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nga sẽ bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ Nga sẽ bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ

TTO - Người phát ngôn điện Kremlin ngày 5-7 cho biết Nga sẽ bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày tới, bất chấp cảnh báo trừng phạt của Washington với Ankara.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận