Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Ông Trump bực vì mất hợp đồng máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

17/07/2019 14:15 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng sẽ là 'bất công' cho cả Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ khi Washington không thể bán cho Ankara các chiến đấu cơ F-35 trị giá hàng tỉ USD.

Ông Trump bực vì mất hợp đồng máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga được trưng bày bên ngoài Matxcơva tháng 8-2017 - Ảnh: AFP

"Họ đã vướng vào một tình huống khó nhằn và chúng ta đang để nước Mỹ vướng vào tình huống khó nhằn đó. Chúng ta sẽ thấy cái gì xảy ra nhưng điều đó thật sự không công bằng" - ông Trump nói với các phóng viên nhân cuộc họp nội các ở Nhà Trắng ngày 16-7.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Ortagus, cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tổng thống Trump đã xem xét tất cả điều khoản trong đạo luật Chống lại kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

"Vì thực tế họ mua tên lửa của Nga nên chúng tôi không được phép bán cho họ những chiếc máy bay trị giá hàng tỉ USD. Đó là một tình huống bất công" - ông Trump nói.

Hãng tin Reuters cho biết ứng cử viên vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mark Esper, đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ rằng "ông có thể có S-400 hoặc ông có thể có F-35 nhưng không thể có cả hai".

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiếp nhận những bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga trong tuần qua bất chấp cảnh báo từ Mỹ.

Washington lo ngại việc triển khai S-400 bên cạnh máy bay F-35 sẽ cho phép Nga thu thập thông tin về hệ thống chiến đấu cơ tàng hình này.

Hãng tin Reuters cho biết nhiều quan chức Mỹ lo ngại rằng Ankara đang rời xa NATO và muốn cải thiện quan hệ với Matxcơva.

Nếu Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 và áp các biện pháp trừng phạt, đây sẽ là động thái gây đổ vỡ quan hệ giữa hai nước nghiêm trọng nhất trong lịch sử gần đây.

Nga bắt đầu giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ Nga bắt đầu giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

TTO - Nga đã bắt đầu giao những bộ phận đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ tiếp tục giao từng bộ phận theo lịch trình đã thỏa thuận trong một động thái có thể gây leo thang căng thẳng với Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận