Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Mưa lũ phía Bắc làm 7 người chết, thiệt hại hơn 45 tỉ đồng

20/08/2020 12:17 GMT+7

TTO - Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất trong những ngày qua làm 7 người chết, hơn 1.000 ngôi nhà bị hư hỏng... Tổng thiệt hại ước tính khoảng 45,3 tỉ đồng.

Mưa lũ phía Bắc làm 7 người chết, thiệt hại hơn 45 tỉ đồng - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - Ảnh: Ban chỉ đạo cung cấp

Sáng 20-8, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp về công tác trực ban phòng chống thiên tai và ứng phó mưa lũ, sạt lở đất đang xảy ra ở các tỉnh phía Bắc.

Bão số 4 đã tan, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 19-8, bão số 4 đi vào đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), tiếp tục di chuyển sâu vào đất liền suy yếu và tan dần trên địa phận Trung Quốc.

Về tình hình mưa, dự báo từ ngày 21 đến 22-8, khu vực Đông Bắc có mưa vừa, mưa to (phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt). Ở khu vực Việt Bắc, Tây Bắc có mưa to đến rất to (phổ biến 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt). Các khu vực khác ở đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to (phổ biến 40-80mm/đợt). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố.

Mưa lũ, sạt lở đất làm 7 người chết, thiệt hại hơn 45 tỉ đồng

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Hà Nội, Bình Dương, Vĩnh Phúc, Sơn La, Tuyên Quang, Lai Châu, Cao Bằng, Điện Biên, Quảng Ninh, Hà Nội, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại tính đến 21h ngày 19-8, cụ thể như sau:

Mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất làm 7 người chết,  4 người bị thương.

Vê nhà ở, 1.004 nhà bị hư hỏng hoặc di dời khẩn cấp (trong đó Lào Cai 52 nhà, Thái Nguyên 55 nhà, Yên Bái 555 nhà, Hòa Bình 2 nhà, Phú Thọ 23 nhà, Hà Giang 136 nhà, Sơn La 48 nhà, Cao Bằng 5 nhà, Điện Biên 128 nhà).

Về sản xuất: 1.660ha lúa và 433 ha hoa màu bị thiệt hại, 4 con gia súc, 962 con gia cầm bị cuốn trôi.

Về giao thông: một số tuyến đường tỉnh, liên xã bị sạt lở đất đá với tổng khối lượng khoảng 67.458 m3.

Tổng thiệt hại ước tính khoảng 45,3 tỉ đồng. Hiện các địa phương vẫn đang tiếp tục thống kê, đánh giá thiệt hại

Nước trên các sông đang tăng nhanh

Ảnh hưởng của mưa lũ, nước tại các sông đang tăng nhanh. Ở khu vực Bắc Bộ: mực nước trên sông Thao tại Yên Bái đã đạt đỉnh ở mức 33,01 (lớn hơn BĐ3: 1,01m, lúc 19h ngày 19-8). Lúc 7h ngày 20-8: trên sông Thao tại Yên Bái: 32,50 (trên BĐ3: 0,5m) và tại Phú Thọ: 17,52m (trên BĐ1: 0,02m). Mực nước hạ lưu hệ thống sông Hồng đang lên, tại Hà Nội lúc 7h ngày 20-8 ở mức 5,86m, hiện đang lên.

Các sông khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên: Mực nước các sông trong khu vực biến đổi chậm dưới BĐ1, dao động theo điều tiết hồ chứa.

Cảnh báo mực nước trên các sông suối khu vực thượng lưu lưu vực sông Hồng - Thái Bình sẽ lên lại, các sông ở Thanh Hóa và Tây Nguyên sẽ xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Từ ngày 20 đến 22-8, mực nước trên sông Thao đã đạt đỉnh (mức BĐ3) và đang xuống; các sông suối nhỏ lên mức BĐ2 - BĐ3; sông Lô, thượng lưu sông Chảy lên mức BĐ1- BĐ2. Mực nước các sông thuộc hệ thống Thái Bình là sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam lên mức BĐ1, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa lên mức BĐ1 - BĐ2, hạ lưu các sông chính ở dưới mức BĐ1.

Về tình hình đê điều, đã có một số khu vực tại các huyện Lâm Thao, Tam Nông, Hạ Hòa (Phú Thọ) xuất hiện sạt lở nhỏ. Hiện địa phương đang tiến hành xử lý bằng giải pháp thả đá hộc hộ chân…

Cả nước hiện có 204 hồ chứa hư hỏng cần lưu ý và 166 hồ chứa đang thi công, trong đó hồ chứa đang hư hỏng ở Bắc Bộ là 81 hồ, Tây Nguyên là 41 hồ. Hồ chứa đang thi công ở Bắc Bộ là 51 hồ, Tây Nguyên là 43 hồ.

Khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống nhân dân

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương tiếp tục tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người bị nạn, theo dõi, xử lý sự cố về đê điều, giao thông.

Tổ chức khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất, khu vực dân cư có nguy cơ mất an toàn.

Các địa phương miền núi phía Bắc tổ chức thường trực đến thôn 24/24h để theo dõi, cảnh báo, xử lý các tình huống có thể xảy ra. Đồng thời liên tục cử người canh gác, cắm biển cảnh báo hoặc rào chắn các ngầm tràn để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại.

Các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Tây Nguyên kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Mưa lũ ở Lào Cai: 1 người chết, 2 người mất tích Mưa lũ ở Lào Cai: 1 người chết, 2 người mất tích

TTO - Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết mưa lũ rạng sáng 19-8 trên địa bàn tỉnh này đã khiến 1 người chết, 2 người mất tích, 3 người bị thương.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận