Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Miền Bắc lo đối mặt cùng lúc mưa, bão và cả động đất

18/08/2020 13:08 GMT+7

TTO - Từ hôm nay 18 đến 23-8, miền Bắc sẽ gặp tổ hợp 3 yếu tố thời tiết vô cùng bất lợi là mưa, bão số 4 và động đất, đặc biệt khu vực miền núi Tây Bắc và Việt Bắc chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Miền Bắc lo đối mặt cùng lúc mưa, bão và cả động đất - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chỉ đạo cuộc họp - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 18-8, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và mưa lũ đang xảy ra ở các tỉnh phía Bắc.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - cho biết từ nay đến hết ngày 23-8, miền Bắc sẽ gặp tổ hợp 3 yếu tố thời tiết vô cùng bất lợi, đặc biệt khu vực miền núi Tây Bắc và Việt Bắc.

Thứ nhất là mưa lớn, dù bão số 4 chưa vào đất liền nhưng những ngày qua mưa lớn kéo dài, lượng mưa lớn nhất có những nơi đo được là hơn 500mm. Mưa lớn kết hợp lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đã khiến 3 người thiệt mạng (trong đó 1 người ở xã Hồ Thầu, Lai Châu và 2 người ở Vĩnh Phúc), 14 người bị thương.

Thứ 2 là cơn bão số 4. Bão số 4 có thể đổ bộ vào Việt Nam hoặc không nhưng chắc chắn sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Thường những cơn bão thế này sẽ quét qua biên giới Việt Nam và Trung Quốc và sẽ có mưa rất to, có thể gây sạt lở, lũ quét, đây là điều rất bất lợi.

Thứ 3 là động đất, đến nay vẫn còn ảnh hưởng của động đất là dư chấn của những trận động đất từ trước, đây cũng là một yếu tố bất lợi cần quan tâm.

Thứ trưởng Hiệp cho hay hiện Ban chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai quan tâm đến hai vấn đề lớn là hệ thống thủy điện sông Đà và thủy điện Sơn La, trong đó trọng tâm là hồ chứa Thủy điện Sơn La.

Trong ngày hôm nay (18-8), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sẽ trực tiếp làm việc với các đơn vị nghiên cứu, tư vấn, Tổng cục Phòng chống thiên tai để có các quyết định đảm bảo linh hoạt, an toàn cho hạ du.

Thứ trưởng Hiệp đề nghị tập trung công tác dự báo lũ muộn để có những tính toán sớm phục vụ chỉ đạo, vận hành an toàn, linh hoạt, đảm bảo nhu cầu tích nước, xả lũ.

"Cần đảm bảo an toàn cho nhà máy thủy điện, hạ du; đồng thời tranh thủ tính toán tích được nhiều nước nhất có thể để phục vụ cho phát điện và sản xuất", ông Hiệp nhấn mạnh.

Với cơn bão số 4, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết theo nhận định khả năng có thể đổ bộ vào một số tỉnh nước ta, gió không lớn mà chủ yếu gây mưa. Thứ trưởng đề nghị các tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở.

"Hiện nay đất đã ngấm nước, thêm đợt mưa này nguy cơ sạt lở ở các tỉnh miền núi phía Bắc là hiện hữu. Hiện những địa điểm có nguy cơ sạt lở đã được dự báo, phải làm sao để tuyên truyền thông tin và hướng dẫn bà con di dời. Nhất là tại các tỉnh trong khu vực Đông Bắc, Tây Bắc, thông báo cho bà con những địa điểm có nguy cơ sạt lở và yêu cầu bà con di dời", Thứ trưởng Hiệp nói.

Ngày 20 đến 21-8 là cao điểm mưa lớn

Ông Hoàng Phúc Lâm - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết từ nay đến ngày 19-8 mưa lớn sẽ diễn ra tại khu vực Bắc Bộ, trọng tâm là khu vực Việt Bắc, Tây Bắc. Trong đó tập trung các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Điện Biên, Lai Châu.

Theo ông Lâm, dự báo trong ngày và đêm 19-8, ở Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa 50-100mm/24h), riêng Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng có nơi trên 150mm/24h.

"Từ ngày 20 đến ngày 22-8, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa to đến rất to diện rộng. Trong đó, cao điểm mưa lớn tại phía Bắc là hai ngày 20 và 21-8", ông Lâm cảnh báo.

Bão số 4 cách Hoàng Sa 630km, gió giật cấp 10 Bão số 4 cách Hoàng Sa 630km, gió giật cấp 10

TTO - Sáng nay 18-8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Đông Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 4 năm 2020 và có tên quốc tế là Higos.


DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận