13/05/2022 10:20 GMT+7

Mưa lũ ở Bắc Bộ kéo dài tới hết tuần

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn trong đợt mưa lũ vừa qua, và yêu cầu các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ để ứng phó kịp thời.

Mưa lũ ở Bắc Bộ kéo dài tới hết tuần - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Lạng Sơn giải cứu người mắc kẹt trong mưa lũ hôm 10-5 - Ảnh: Công an cung cấp

Sáng 13-5, Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký công điện của Thủ tướng về việc chủ động ứng phó với mưa lũ ở Bắc Bộ.

Theo công điện gửi các bộ, ban, ngành và các tỉnh miền núi phía Bắc, vừa qua liên tục có mưa lớn cục bộ, gây ngập lụt, sạt lở, thiệt hại về người, nhà cửa, tài sản của nhân dân và Nhà nước, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, nhất là tại các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, chủ tịch UBND các tỉnh tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ. Chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả, chủ động sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ nghèo, khó khăn, gia đình có người bị nạn. Huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả, khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ.

Bộ Tài nguyên và môi trường chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân biết để chủ động triển khai công tác ứng phó.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương theo chức năng quản lý nhà nước được giao phối hợp địa phương chỉ đạo kiểm tra, điều tiết các hồ thủy lợi, thủy điện bảo đảm vận hành khoa học, hiệu quả, an toàn cho công trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du. Trong đó lưu ý phải thông báo sớm cho người dân trước khi vận hành xả lũ và chỉ đạo bảo vệ sản xuất nông, công nghiệp.

Tính đến hết ngày 12-5, đợt mưa lũ, sạt lở đất, sét đánh tại các tỉnh Bắc Bộ đã làm 7 người chết, 3 người bị thương, 11 nhà bị sập đổ, 231 nhà bị hư hỏng, thiệt hại và 2.200ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập, thiệt hại.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày và đêm nay (13-5), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ.

Riêng khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ phổ biến 70-120mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ, thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm.

Từ ngày mai đến hết ngày 15-5:

- Khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

- Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 40-70mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ.

Từ ngày 15 đến 16-5, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Sét đánh chiều nay khiến 3 người ở Thái Bình, 1 người ở Hưng Yên thiệt mạng Sét đánh chiều nay khiến 3 người ở Thái Bình, 1 người ở Hưng Yên thiệt mạng

TTO - Trong lúc mưa dông, sét bất ngờ đánh trúng 3 người đang đi trên 2 xe máy tại đường tỉnh 456, đoạn qua địa bàn xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình khiến cả 3 thiệt mạng.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên