Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Mưa lũ, 222 trường ở Hà Tĩnh và 135 trường ở Nghệ An phải dừng khai giảng

05/09/2019 08:47 GMT+7

TTO - Đến sáng 5-9, nước trên các sông ở Hà Tĩnh tiếp tục dâng cao do mưa lớn kéo dài. Ngành giáo dục yêu cầu dừng khai giảng ở 222 trường học trong tỉnh. Tại Nghệ An, 135 trường cũng phải dời ngày khai giảng.

Mưa lũ, 222 trường ở Hà Tĩnh và 135 trường ở Nghệ An phải dừng khai giảng - Ảnh 1.

Người dân xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đưa đồ đạc lên cao chạy lũ - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 5-9, ông Phan Kỳ - phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê, Hà Tĩnh - cho biết đợt mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua đã khiến nước trên các sông Ngàn Trươi, Ngàn Sâu tiếp tục dâng cao.

Đến nay có hơn 1.290 hộ dân ở các xã Phương Mỹ, Hòa Hải, Hương Giang, Hương Đô... bị ngập lụt. Các tuyến giao thông chính đến 22 xã thị trấn bị nước lũ chia cắt.

"Mưa đang tiếp diễn, nước lũ tiếp tục lên nhưng vẫn chưa đến đỉnh so với đợt lũ vào năm 2016. Chúng tôi lo nếu còn mưa kéo dài bà con sẽ bị thiệt hại nặng, nhất là vùng trồng bưởi", ông Kỳ nói.

Mưa lũ, 222 trường ở Hà Tĩnh và 135 trường ở Nghệ An phải dừng khai giảng - Ảnh 2.

Đường vào xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh bị nước lũ chia cắt - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Trung tá Hà Phi Hoàng - đội trưởng Đội CSGT Công an thị xã Kỳ Anh - cho biết mưa to suốt nhiều giờ tối 4-9 đã làm ngập khoảng 100m quốc lộ 1, đoạn đi qua tổ dân phố Hưng Thịnh, phường Sông Trí, có nơi ngập sâu đến 1m nên xe cộ không thể đi qua.

Công an thị xã Kỳ Anh đã cử 20 cán bộ, chiến sĩ CSGT, công an phường cùng các phương tiện ra cảnh báo và phân luồng giao thông, hạn chế ách tắc.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh, mưa lũ đã làm 222 trường học ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ và TP Hà Tĩnh phải dừng việc tổ chức khai giảng năm học mới.

Mưa lũ, 222 trường ở Hà Tĩnh và 135 trường ở Nghệ An phải dừng khai giảng - Ảnh 3.

Người dân huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đưa đồ đạc lên đường tránh lũ - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh yêu cầu phòng GD-ĐT các địa phương còn lại chỉ đạo các trường chủ động phương án khai giảng. Có thể tổ chức tại hội trường UBND xã, hội trường thôn xóm, khối phố, văn phòng, thư viện, nhà đa chức năng hoặc trong từng lớp học.

Trong khi đó, các cơ sở Đoàn ở Hà Tĩnh đã kịp thời cắm các biển cảnh báo ở những tuyến đường ngập lụt và hỗ trợ người dân thu hoạch lúa. Hiện toàn tỉnh đã có hơn 2.000ha lúa bị ngập úng.

Nghệ An: 135 trường dời ngày khai giảng

Sáng cùng ngày, tại TP Vinh tiếp tục có mưa lớn, nhiều tuyến đường bị ngập sâu. Nhiều trường học phải dời ngày khai giảng năm học mới, một số trường tổ chức khai giảng trong nhà đa chức năng hoặc trụ sở UBND xã, phường.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên có 135 trường trên địa bàn tỉnh phải dời ngày khai giảng. Trong đó có 51 trường trực thuộc các phòng GD-ĐT, tập trung chính ở các đơn vị thành phố Vinh (18 trường), TX Cửa Lò (23 trường), Thanh Chương (9 trường), Quỳnh Lưu (1 trường) và Nam Đàn (69 trường).

Dự kiến các trường này sẽ tổ chức khai giảng vào thứ 2 tuần sau (ngày 9-9) sau khi đợt mưa kết thúc.

Mưa lũ, 222 trường ở Hà Tĩnh và 135 trường ở Nghệ An phải dừng khai giảng - Ảnh 4.

Trường tiểu học Hưng Dũng 1, TP Vinh tổ chức khai giảng trong nhà đa chức năng do mưa lớn - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với tâm vùng thấp trên Biển Đông nên ngày 5-9, khu vực Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 100 - 200mm.

Dự báo lũ trên các sông Ngàn Sâu và sông La tiếp tục lên chậm; lũ trên sông Ngàn Phố tiếp tục xuống. Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ nghẽn dòng và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt các vũng trũng thấp, đặc biệt ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang.


Lũ dâng cao cô lập nhiều xã ở Hà Tĩnh Lũ dâng cao cô lập nhiều xã ở Hà Tĩnh

TTO - Lũ trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ đã đạt đỉnh lũ 13,22m. Lũ dâng cao đã khiến nhiều xã của tỉnh Hà Tĩnh bị cô lập hoàn toàn. Trong khi ở Yên Bái, một vụ sạt lở đất đã khiến 4 người thương vong vào sáng cùng ngày.

VĂN ĐỊNH - DOÃN HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận