Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Mưa lớn làm hồ chứa 60.000m3 sạt lở chân đập, Lào Cai chuẩn bị ứng phó

04/07/2020 11:30 GMT+7

TTO - Do mưa lớn, hồ Nhuần 4 (xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) bị sạt lở chân đập phía taluy âm dài khoảng 60m, gây nguy cơ mất an toàn cho thân đập. Tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng, vật tư gia cố thân đập và xây dựng phương án khắc phục.

Mưa lớn làm hồ chứa 60.000m3 sạt lở chân đập, Lào Cai chuẩn bị ứng phó - Ảnh 1.

Mưa lớn trong những ngày qua gây lũ tại xã Bản Vược, huyện Bát Xát, Lào Cai - Ảnh: PHAN LẬP

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 4-7, ông Quảng Văn Việt - phó chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai - cho biết do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục hướng Tây Bắc - Đông Nam, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao, từ ngày 2 đến 3-7 trên địa bàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to, một số nơi mưa rất to.

Mưa lớn khiến bờ đập đồng thời là đường giao thông tại hồ Nhuần 4, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng bị sạt lở chân đập phía taluy âm dài khoảng 60m, gây nguy cơ mất an toàn cho thân đập.

Ông Việt cho biết ngay sau khi nắm được thông tin sự cố, ngày 3-7 Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã tổ chức đoàn kiểm tra đến hiện trường nơi sạt lở thân đập tại xã Phú Nhuận để đánh giá mức độ mất an toàn của thân đập.

"Trước nguy cơ mất an toàn, chúng tôi đã chỉ đạo chính quyền địa phương huy động lực lượng, vật tư gia cố lại thân đập bằng cách đóng cọc tre. Tỉnh và địa phương đã lên phương án khắc phục cụ thể, hiện chúng tôi đang tiếp tục theo dõi, phạm vi ảnh hưởng đến đâu thì chúng tôi sẽ triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho đập và người dân", ông Việt nói.

Theo thiết kế, hồ Nhuần 4 có dung tích khoảng 60.000m3, chiều cao đập đất khoảng 5m, chiều dài khoảng 65m, đỉnh đập kết hợp làm đường giao thông.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay vùng hội tụ gió phát triển lên đến mực 5.000m vẫn duy trì ở các tỉnh Bắc Bộ, dự báo từ nay đến hết đêm mai 5-7, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h.

Các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có nơi trên 120mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chiều tối và đêm nay, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Hà Nội, từ nay đến hết đêm mai có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Vỡ đập tràn ở Nghệ An, hơn 7.800 hộ dân bị cúp nước Vỡ đập tràn ở Nghệ An, hơn 7.800 hộ dân bị cúp nước

TTO - Sau sự cố vỡ đập tràn Bara Đô Lương, Nghệ An, có hơn 7.800 hộ dân bị cúp nước tạm thời. Các đơn vị thi công đang khẩn trương khắc phục để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận