28/08/2021 14:00 GMT+7

Mùa dịch tập sống giản đơn

CHUNG THANH HUY
CHUNG THANH HUY

TTO - Với nhiều người, giãn cách xã hội là thời gian để sống chậm, phát triển bản thân, gắn kết gia đình. Tuy nhiên vẫn có không ít người khó thích nghi do nhiều sở thích, thói quen bỗng nhiên bị dừng lại hoặc thay đổi.

Mùa dịch tập sống giản đơn - Ảnh 1.

”Mùa dịch nên sống đơn giản, vui vẻ” - Ảnh: TỰ TRUNG

Chị họ tôi than thở đang stress nặng do thói ăn, nếp ở của nhà mình trong những ngày dịch giã kéo dài. Nhà có điều kiện nên lâu nay anh rể chủ trương chỉ sử dụng các loại thực phẩm lợi cho sức khỏe. Giá cả không thành vấn đề nhưng nhất định phải tươi ngon, bổ dưỡng. Từ các loại gạo đen, thực phẩm hữu cơ đến nông sản thủy canh... trong nhà lúc nào cũng có. 

Đến lúc giãn cách, cung ứng hàng hóa đứt gãy, phải dùng tạm những thực phẩm bình thường khiến những bữa cơm gia đình như càng thêm nhạt nhẽo.

Còn anh bạn tôi, là bếp trưởng của một nhà hàng 5 sao có tiếng nhưng thói quen ăn uống lại rất đơn giản. Chị nấu món gì anh cũng khen ngon, chưa từng thấy anh khen chê ngon dở. 

Bạn bè thắc mắc, anh cười hề hề giải thích đương nhiên là do thói quen nghề nghiệp nên anh sẽ dễ dàng nhận ra món này chưa ngon, món kia hơi nhạt. Nhưng điều quan trọng hơn là tạo bầu không khí gia đình qua bữa cơm nhà chứ không dừng lại ở chuyện ăn uống. Mình phải làm gương cho con cái về lòng biết ơn mẹ, với những thứ mình có được chứ không phải chỉ biết đòi hỏi và hưởng thụ. Theo anh, càng sống đơn giản lại càng hạnh phúc.

Thích nghi với hoàn cảnh thực tại, lựa chọn lối sống thích hợp trong tình thế những ngày giãn cách là điều cần thiết mà mỗi người nên làm, như một cách thể hiện trách nhiệm đối với xã hội.

Sống đơn giản trong lúc này là cần thiết để mỗi người dễ dàng thích ứng với yêu cầu chống dịch, hạn chế ra ngoài cho mục đích mua sắm, không tích trữ quá nhiều đồ dùng gây lãng phí và mất ổn định thị trường. Tâm thế sống giản đơn sẽ giúp mỗi người bình tĩnh ở nhà, an vui bên những bữa ăn giản dị nhưng tràn ngập yêu thương.

Nhìn từ phương diện kinh tế, lối sống đơn giản giúp tiết kiệm chi phí cho những thứ đồ dùng không thiết yếu như quần áo, phụ kiện, đồ chơi, đồ trang trí... Điều này hoàn toàn có lợi trong bối cảnh thực tại, khi mà thu nhập của các gia đình ít nhiều đều giảm sút bởi nhiều người phải chôn chân trong nhà.

Chính những lúc khó khăn do dịch giã lại là cơ hội để tái lập trật tự ưu tiên, tước đi những mặc định đã lập trình, dạy chúng ta phải trở về căn nguyên, trở về với chính mình. Học biết ơn lại từ đầu, học yêu thương lại từ đầu, học cách kết nối và sống chung với nhau lại từ đầu. Mất đi, mới hiểu sự quý giá. 

Không còn, mới biết ảnh hưởng lớn lao của những vụn vặt đời thường. Những ngày giãn cách xã hội khiến mỗi người có nhiều thời gian ở bên gia đình, cùng vào bếp nhiều hơn. Chính điều này đã làm thay đổi không ít những thói quen, lối sống của chúng ta theo hướng tích cực.

Cuộc sống này vốn dĩ không quá phức tạp, nhưng lâu nay nhiều người có thói quen làm cho mọi thứ trở nên phức tạp. Thậm chí là tự làm khó mình, thích làm mọi thứ trở nên nghiêm trọng rồi lại tự chìm đắm trong thế giới mông lung bế tắc mà mình đã tạo ra. Gặp chuyện không vui thì suy diễn ra hàng ngàn nguyên cớ, tự dày vò bản thân rồi ép mình vào ngõ cụt. Thất bại một chút thì coi như bi kịch cuộc đời, biến mình trở nên tự ti và mất hết niềm tin trong cuộc sống.

Không ít người đua nhau chạy theo nhịp sống đầy những bộn bề lo toan, tự đặt ra cho mình hàng loạt mục tiêu, đích đến. Nhưng lại quên mất cách để hài lòng với bản thân, quên rằng ta đang sống một cuộc đời chứ không chỉ đơn thuần là tồn tại. Mọi thứ diễn ra theo một lẽ tự nhiên, việc xảy ra dù bất ngờ hay có chuẩn bị sẵn đều không cách nào thay đổi được, nhưng nhìn nhận nó như thế nào lại là lựa chọn của mỗi người.

Sống đơn giản trong những ngày giãn cách chính là thể hiện trách nhiệm với bản thân, gia đình và với sự an toàn của cả cộng đồng. Bởi đây là thời gian khiến chúng ta nhận ra sống chậm cũng là một lựa chọn không hề nhàm chán. Để tìm thấy niềm vui với những thứ vốn dĩ bình dị, giản đơn mà lâu nay ta vô tình đánh mất. Đó có thể là tia mặt trời xuyên qua vòm lá, là khoảng trời xanh rộn rã tiếng chim ca, là tiếng cười của trẻ thơ, là niềm vui từ ánh mắt của những người thân yêu.

Chọn cho mình một lối sống đơn giản trong những ngày giãn cách là việc mỗi người có thể làm để chung tay góp phần cùng các cơ quan chức năng phòng chống dịch. Hãy bắt đầu hôm nay bằng cách đơn giản hóa những nhu cầu của mình từ thói ăn, nết ở và cả trong cách nghĩ suy.

Sống an nhiên giữa mùa dịch Sống an nhiên giữa mùa dịch

TTO - Bao nhiêu hỉ nộ ái ố thời COVID dễ tạo nên áp lực vô hình. Các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo, TikTok, các báo điện tử…) thấy đâu đâu cũng đưa tin COVID-19, hôm nay tăng bao nhiêu ca, bao nhiêu ca tử vong, tin giả, tin xấu…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận