22/03/2023 17:24 GMT+7

Mua chứng chỉ tiếng Anh giả qua mạng, 49 người hầu tòa

Từ năm 2016 - 2020, Ngô Hồng Nam đã mua hộ 61 chứng chỉ tiếng Anh giả, bằng vi tính cho 48 người, giá mỗi chứng chỉ giả từ 900.000 - 2,5 triệu đồng tùy thời điểm.

Mua chứng chỉ tiếng Anh giả qua mạng, 49 người hầu tòa - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử 49 bị cáo về tội làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức tại Bến Tre - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Ngày 22-3, Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre tiếp tục ngày làm việc thứ 2 vụ án "làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Đại diện viện kiểm sát đề nghị xử phạt các bị cáo mức cao nhất 6 năm 3 tháng tù, thấp nhất phạt hành chính 30 triệu đồng.

Theo cáo trạng, năm 2020, trong quá trình điều tra vụ án hình sự Dương Hữu Hưng và Dương Văn Lạng cùng các đồng phạm về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tội "giả mạo trong công tác" và tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại tỉnh Hưng Yên, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã thu giữ tài liệu liên quan đến thông tin nhiều người đặt mua các chứng chỉ tiếng Anh và tin học có địa chỉ tại tỉnh Bến Tre.

Công an đã chuyển toàn bộ hồ sơ của những người này đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre tiếp tục điều tra.

Quá trình điều tra xác định, năm 2016 Ngô Hồng Nam (40 tuổi) công tác tại Trạm y tế phường 8 (Bến Tre) cần chứng chỉ ngoại ngữ để hợp thức hóa hồ sơ. 

Do không muốn học, thi mất thời gian, Nam tìm trên mạng thấy quảng cáo làm văn bằng, chứng chỉ nên đã liên hệ để làm.

Sau khi được hướng dẫn, Nam cung cấp thông tin cá nhân qua Zalo và sau đó nhận được chứng chỉ tiếng Anh B1 với giá 1, 2 triệu đồng. 

Với chứng chỉ tiếng Anh giả này, năm 2020 Nam photo và nộp cho Trung tâm Y tế TP Bến Tre, sau đó đã được bổ nhiệm lại chức vụ trưởng Trạm y tế TP Bến Tre.

Sau khi thấy chứng chỉ làm giả có thể sử dụng được, Nam khoe với nhiều bạn bè làm cùng ngành và được họ nhờ mua hộ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học để khỏi phải thi.

Kết quả điều tra, từ năm 2016 - 2020, Nam đã mua hộ 61 chứng chỉ giả cho 48 người liên quan, giá mỗi chứng chỉ giả từ 900.000 - 2,5 triệu đồng tùy thời điểm.

Mỗi chứng chỉ giả, Nam được phía làm giả hồ sơ trích hoa hồng 200.000 đồng. Ngoài ra, Nam cũng tự ý nâng giá khi mua hộ chứng chỉ cho người khác để hưởng tiền chênh lệch, tổng số tiền thu lợi bất chính 9,7 triệu đồng.

Những người từng nhờ Nam mua chứng chỉ cho mình sau đó tiếp tục giới thiệu những người khác tham gia đường dây. Các chứng chỉ giả sau đó được Nam và các bị cáo là bác sĩ, y dược sĩ, điều dưỡng công tác tại các trạm, bệnh viện, trung tâm y tế và một số cơ quan nhà nước khác tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre nộp vào hồ sơ xét tuyển dụng, thăng hạng viên chức.

Cuối năm 2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố vụ án, Nam cùng 13 bị cáo sau đó bị truy tố hai hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. 

10 người bị truy tố hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, 25 người sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Tất cả 49 người đều được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú và công tác bình thường tại cơ quan.

Trong vụ án này, bị cáo Ngô Hồng Nam có vai trò chính, nhiều lần móc nối giữa các bị cáo và nhóm làm chứng chỉ giả. Đại diện viện kiểm sát đề nghị xử phạt bị cáo Nam từ 3 - 4 năm tù về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức; 2 năm đến 2 năm 3 tháng tù về hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, phạt bổ sung bị cáo 5 - 10 triệu đồng.

Đối với 48 bị cáo còn lại, đại diện viện kiểm sát đề nghị mức án cao nhất từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù, thấp nhất phạt hành chính từ 30 - 60 triệu đồng.

Tòa sẽ nghị án, tuyên án vào chiều 23-3.

Triệt phá 2 nhóm chuyên làm giả căn cước gắn chip, sổ hồng, bằng đại họcTriệt phá 2 nhóm chuyên làm giả căn cước gắn chip, sổ hồng, bằng đại học

TTO - Công an TP Thủ Đức vừa triệt phá hai nhóm chuyên lên mạng tải phôi, chữ ký, con dấu rồi làm các loại giấy tờ giả như bằng đại học, sổ hồng, căn cước công dân gắn chip, chứng minh nhân dân...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên