Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Dùng chứng chỉ tiếng Anh giả, 16 người bị thu hồi bằng thạc sĩ

23/12/2020 16:58 GMT+7

TTO - Trịnh Minh Hoàng thấy nhiều người có nhu cầu mua chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh, tin học để đủ điều kiện tốt nghiệp thạc sĩ nên đã làm giả những loại chứng chỉ này bán cho các học viên.

Dùng chứng chỉ tiếng Anh giả, 16 người bị thu hồi bằng thạc sĩ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: MAI HƯỜNG

Ngày 23-12, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Trịnh Minh Hoàng (47 tuổi, ngụ Đống Đa, Hà Nội) 4 năm tù, Đỗ Thị Mận (39 tuổi) 3 năm tù cùng về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Cùng tội danh trên, 3 bị cáo Ngô Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thùy Ninh, Nguyễn Thị Huyền bị tuyên phạt từ 20-30 tháng tù cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng, cuối năm 2007 thấy nhiều người có nhu cầu mua chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh, tin học để bổ sung hồ sơ, Hoàng nảy sinh ý định làm giả những loại chứng chỉ này.

Bị cáo biết Trung tâm đào tạo tiếng Anh khoa học Jupiter có đào tạo và cấp các loại chứng chỉ nên đã lấy mẫu giấy chứng nhận tiếng Anh, tin học của trung tâm này. Bị cáo còn chụp ảnh hình dấu tròn màu đỏ của trung tâm, scan lên máy tính cá nhân để làm giả chứng chỉ.

Năm 2016, Hoàng thuê văn phòng và đăng tuyển sinh các lớp học lấy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học để bán. Khi có khách đặt mua chứng chỉ, Hoàng yêu cầu gửi ảnh chân dung, photo chứng minh nhân dân và bán từ 70.000 - 200.000 đồng/chứng chỉ ngoại ngữ giả, 50.000 đồng/chứng chỉ tin học giả.

Thông qua mối quan hệ xã hội, Hoàng biết Đỗ Thị Mận (39 tuổi, ở quận Đống Đa) từng làm giáo viên tin học nên bàn bạc tìm người để bán chứng chỉ giả.

Bị cáo sau đó cùng với Mận, Ngô Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thùy Ninh, Nguyễn Thị Huyền tham gia làm giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh giả, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả của trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Huyền cung cấp thông tin, tên tuổi, địa chỉ, ảnh của các học viên có nhu cầu cho Ninh rồi chuyển cho Nhung, sau đó đến tay Mận. Khi nhận được thông tin này từ Mận, Hoàng chuyển cho Thắng làm giả để đem bán, hưởng tiền chênh lệch.

Cụ thể, Hoàng và Mận đã làm giả 27 loại giấy tờ. Trong đó, Hoàng trực tiếp làm giả 4 chứng chỉ tiếng Anh, tin học của Trung tâm Jupiter để bán cho Mận.

Sau đó, Hoàng cùng Mận tham gia làm giả 23 giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh giả, chứng chỉ ngoại ngữ giả.

Tòa cáo buộc Hoàng thu lời bất chính hơn 47 triệu đồng, Mận hơn 30 triệu đồng. Các bị cáo còn lại thu lời từ 5,7 triệu đồng đến hơn 29 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, trong số những người mua chứng chỉ giả từ nhóm bị cáo, có 16 người đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp và được cấp bằng thạc sĩ của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Ngày 11-9-2019, Trường ĐH Khoa học tự nhiên đã ra quyết định xóa tên các học viên cao học trên khỏi danh sách tốt nghiệp và thu hồi bằng thạc sĩ.

Đối với 5 học viên khác cũng sử dụng chứng chỉ giả nhưng chưa bảo vệ tốt nghiệp, chưa được cấp bằng thạc sĩ, nhà trường ban hành quyết định kỷ luật đình chỉ học tập 1 năm và thông báo toàn trường.

Về hành vi mua chứng chỉ giả, cơ quan điều tra cho rằng mức độ vi phạm của hành vi này không lớn, chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người mua chứng chỉ.

Bằng giả Trường ĐH Đông Đô: Bằng giả Trường ĐH Đông Đô: 'Công khai danh tính, thu cả bằng tiến sĩ để răn đe'

TTO - Cần công khai danh tính những trường hợp biết sai mà vẫn làm, cố tình mua bằng để phục vụ các mục tiêu khác nhau. Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia, nhà giáo về phương án xử lý những người mua bằng tại Trường ĐH Đông Đô.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận