22/05/2024 11:26 GMT+7

Một vườn quốc gia tháo gỡ gần 1.500 bẫy động vật trong năm

Hơn một năm nay, Vườn quốc gia Vũ Quang tuần tra, tháo gỡ gần 1.500 bẫy động vật và ghi nhận 50 vụ việc vi phạm liên quan đến động vật hoang dã.

Toàn cảnh sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học được tổ chức tại Vườn quốc gia Vũ Quang - Ảnh: LÊ MINH

Toàn cảnh sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học được tổ chức tại Vườn quốc gia Vũ Quang - Ảnh: LÊ MINH

Sáng 22-5, tại Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã diễn ra sự kiện "Hành động vì động vật hoang dã" với sự hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Hợp phần bảo tồn đa dạng sinh học thuộc Dự án quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (Dự án VFBC) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do WWF - Việt Nam thực hiện.

Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 với chủ đề "Hãy là một phần của kế hoạch đa dạng sinh học" nhằm kêu gọi các bên liên quan cùng tham gia, đóng góp vào việc thực hiện khung đa dạng sinh học toàn cầu được thông qua tại Hội nghị các bên tham gia lần thứ 15, hướng tới ngăn chặn và đảo ngược tình trạng suy giảm đa dạng sinh học trong thập kỷ "Phục hồi hệ sinh thái".

Mang Trường Sơn được chụp thông qua bẫy ảnh được trưng bày tại sự kiện - Ảnh: LÊ MINH

Mang Trường Sơn được chụp thông qua bẫy ảnh được trưng bày tại sự kiện - Ảnh: LÊ MINH

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phan Việt Nga - phó cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết để hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học và các giá trị đa dạng sinh học trong chiến lược phát triển bền vững của quốc gia; lồng ghép nội dung bảo tồn đa dạng sinh học vào các chương trình giáo dục, đồng thời thúc đẩy lối sống hài hòa với thiên nhiên.

"Các hệ sinh thái tự nhiên và tài nguyên đa dạng sinh học tại Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn. Thông qua sự kiện này, tôi kêu gọi sự phối hợp của các cơ quan ban ngành, tổ chức, cá nhân cùng chung tay hành động để gìn giữ, bảo tồn tính đa dạng sinh học đứng thứ 16 trên thế giới của Việt Nam" - bà Nga cho hay.

Học sinh tham quan động vật hoang dã được chăm sóc tại Vườn quốc gia Vũ Quang để chuẩn bị thả về rừng - Ảnh: LÊ MINH

Học sinh tham quan động vật hoang dã được chăm sóc tại Vườn quốc gia Vũ Quang để chuẩn bị thả về rừng - Ảnh: LÊ MINH

Ông Nguyễn Danh Kỳ - giám đốc Vườn quốc gia Vũ Quang, cho biết Vườn quốc gia Vũ Quang được biết đến là một trong những trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều loài nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo tồn. Vườn nằm trong một vùng sinh thái có mức độ ưu tiên toàn cầu, được xác định là cực kỳ quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học cho cả Việt Nam và thế giới.

"Thông qua Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, chúng tôi kêu gọi các cá nhân, cộng đồng và tổ chức hưởng ứng, chung tay hành động nhằm ngăn chặn tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép các loài động, thực vật hoang dã nhằm duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học, thúc đẩy lối sống hài hòa với thiên nhiên" - ông Kỳ nói.

Thời gian qua dự án Hợp phần bảo tồn đa dạng sinh học đã hỗ trợ Vườn quốc gia Vũ Quang thành lập và đưa vào hoạt động một đội tuần tra và tháo gỡ bẫy dựa vào cộng đồng với 5 thành viên.

Các thành viên được trang bị kỹ năng tuần tra, nhận biết các loài động vật quý hiếm. Hơn một năm nay, Vườn quốc gia Vũ Quang tiến hành 33 cuộc tuần tra, tháo gỡ gần 1.500 bẫy động vật và ghi nhận 50 vụ việc vi phạm liên quan đến động vật hoang dã.

Hợp phần bảo tồn đa dạng sinh học thuộc Dự án quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Dự án do Ban quản lý các dự án lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm chủ dự án, được thực hiện từ tháng 7-2021 đến tháng 6-2026. Mục tiêu nhằm duy trì, nâng cao chất lượng rừng và đồng thời duy trì ổn định các quần thể động vật hoang dã ở những địa phương có giá trị bảo tồn cao.

Bảo vệ động vật hoang dã và biết nói không với cả rùa tai đỏ, thịt chó, vảy tê têBảo vệ động vật hoang dã và biết nói không với cả rùa tai đỏ, thịt chó, vảy tê tê

Sáng 21-10, tại Đường sách TP.HCM, gian hàng quà lưu niệm miễn phí ‘Hành động vì động vật hoang dã’ của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) đã thu hút sự chú ý của nhiều du khách và người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên