21/10/2023 15:48 GMT+7

Bảo vệ động vật hoang dã và biết nói không với cả rùa tai đỏ, thịt chó, vảy tê tê

Sáng 21-10, tại Đường sách TP.HCM, gian hàng quà lưu niệm miễn phí ‘Hành động vì động vật hoang dã’ của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) đã thu hút sự chú ý của nhiều du khách và người dân.

Tranh tuyên truyền do các em học sinh tiểu học vẽ cổ động bảo vệ động vật hoang dã - Ảnh: HỒ LAM

Tranh tuyên truyền do các em học sinh tiểu học vẽ cổ động bảo vệ động vật hoang dã - Ảnh: HỒ LAM

Trước nay, việc bảo vệ động vật hoang dã luôn là vấn đề nan giải. Bằng nhiều cách khác nhau, có những tổ chức, dự án phi lợi nhuận vẫn đang cố gắng để lan truyền đi nhiều hơn những thông điệp nâng cao ý thức cho người dân.

Gian hàng của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) tại Đường sách TP.HCM sáng nay là một ví dụ.

Một chữ ký cam kết bảo vệ động vật hoang dã

Anh Nguyễn Phúc Huy, trưởng dự án phi lợi nhuận Hành động vì động vật hoang dã, cho biết gian hàng có những phiếu cam kết bảo vệ động vật hoang dã.

Bạn trẻ ký cam kết bảo vệ động vật hoang dã - Ảnh: HỒ LAM

Bạn trẻ ký cam kết bảo vệ động vật hoang dã - Ảnh: HỒ LAM

Người đến xem có thể ký cam kết, nhận quà lưu niệm để lan tỏa thông điệp ý nghĩa này.

"Trong sáng nay, đã có khoảng 200 người ký phiếu cam kết bảo vệ động vật hoang dã" - anh Huy nói.

Theo anh Huy, việc cam kết bảo vệ động vật hoang dã dựa trên các tiêu chí: Không sử dụng sản phẩm liên quan đến động vật hoang dã, không buôn bán, săn bắt, nuôi nhốt chúng.

Dự án phi lợi nhuận của ENV có các sản phẩm quà lưu niệm như: sticker, bookmark, truyện, sổ tay… in những thông điệp bảo vệ động vật hoang dã.

Đặc biệt, dự án còn có những bức tranh cổ động do chính các em học sinh tiểu học vẽ.

Anh Huy tâm sự với Tuổi Trẻ Online: "Những bức tranh này do các em học sinh tiểu học vẽ, đoạt giải cao từ những cuộc thi do bọn mình tổ chức và mình đã lấy tranh đó để in poster tuyên truyền luôn".

Ý thức bảo vệ động vật hoang dã chưa cao

Thông điệp mà dự án Hành động vì động vật hoang dã muốn truyền tải đến người dân là động vật hoang dã không phải là thuốc.

Các bạn trẻ xem ấn phẩm tuyên truyền - Ảnh: HỒ LAM

Các bạn trẻ xem ấn phẩm tuyên truyền - Ảnh: HỒ LAM

Hiện nay, tại TP.HCM có rất nhiều hiệu thuốc đông y có dùng nguyên liệu từ động vật hoang dã như vảy tê tê, mật gấu, mật hổ…

Anh Huy giải thích người ta nghĩ rằng những cái đó có công dụng chữa bệnh, nhưng không có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định được vấn đề đó là đúng. Vấn đề nuôi nhốt động vật hoang dã vẫn còn tràn lan ở các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân.

Anh Huy đưa ví dụ về rùa tai đỏ là động vật hoang dã bị cấm nuôi nhốt. Vì đó là động vật ngoại lai xâm phạm, ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp, phá hoại mùa màng. Nếu phát hiện nuôi nhốt thì sẽ bị cơ quan chức năng tiêu hủy ngay lập tức.

Vương Ngọc Như là tình nguyện viên ba tháng của dự án. Bạn trẻ này cho biết dự án đã góp phần thay đổi ý thức của bạn và thậm chí là cả những người thân trong gia đình bạn.

"Bác của em là người rất thích ăn thịt chó. Khi em mang poster tuyên truyền trong dự án ENV về nhà, bác em có vô tình đọc được. Bác đã tìm hiểu thêm thông tin và thay đổi thói quen của mình" - Như bộc bạch cùng Tuổi Trẻ Online.

"Hóa thạch sống" thắng giải Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã của năm 2023'Hóa thạch sống' thắng giải Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã của năm 2023

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Pháp Laurent Ballesta về nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã của năm 2023 với ảnh sam biển đang di chuyển cùng 3 con cá khế vây vàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên