11/06/2019 23:20 GMT+7

Một trường đại học ở Tokyo mất liên lạc với 1.610 sinh viên nước ngoài

LINH TÔ
LINH TÔ

TTO - Bộ Giáo dục và Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cho biết họ sẽ thắt chặt các quy tắc tuyển sinh công dân nước ngoài sau khi một trường đại học tại Tokyo mất liên lạc với 1.610 sinh viên ngoại quốc đang theo học.

Một trường đại học ở Tokyo mất liên lạc với 1.610 sinh viên nước ngoài - Ảnh 1.

Trường đại học Phúc lợi xã hội Tokyo (TUSW) bị điều tra sau khi mất liên lạc với 1.610 sinh viên nước ngoài - Ảnh: JAPAN TIMES

Tuyên bố này được đưa ra khi Nhật Bản chuẩn bị tiếp nhận 300.000 sinh viên nước ngoài vào năm 2020, theo một chương trình mới nhằm tăng nhận thức về Nhật Bản.

Bộ Giáo dục và Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ công bố tên của các trường đại học nằm trong danh sách vi phạm quy tắc tuyển sinh sinh viên ngoại quốc, đồng thời đưa ra lệnh cấm các trường nằm trong danh sách này không được phép tuyển thêm sinh viên.

Quyết định được đề ra sau khi Trường đại học Phúc lợi xã hội Tokyo (TUSW) mất liên lạc với một lượng lớn sinh viên nước ngoài từng theo học tại đây. Vụ việc hiện vẫn đang được chính quyền điều tra.

Trong 3 năm kể từ 2016, trường đã mất liên lạc với 1.610 sinh viên nước ngoài, 700 sinh viên đã hủy đăng ký và đồng thời trường cũng hủy việc học của hơn 178 sinh viên. Một số lượng lớn sinh viên nước ngoài đã đăng ký các lớp học tiếng Nhật như một phần của chương trình sơ cấp cần hoàn thành, trước khi tham gia vào các chương trình học chính thức.

Bộ Giáo dục và Cục Di trú Nhật Bản cũng đã tiến hành điều tra 4 trường đại học tại Tokyo và các thành phố khác năm lần, từ tháng 3 đến tháng 5, phát hiện ra các trường đại học đã chấp nhận nhiều sinh viên không đạt chuẩn kỹ năng ngôn ngữ và không trả tiền học phí.

Ngoài ra, các trường học cũng bị phát hiện thiếu hụt nhân viên và thất bại trong việc hỗ trợ các sinh viên bỏ học trong một thời gian dài.

Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết sẽ xem xét việc giảm hoặc rút hoàn toàn trợ cấp cho các trường đại học tư, trong khi Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ từ chối hết những đơn xin thị thực của các sinh viên nước ngoài muốn đăng ký học tại các trường đại học có trong danh sách.

Trường đại học Phúc lợi xã hội Tokyo được thành lập vào năm 2000. Trước đó, trường chấp nhận tương đối ít các sinh viên nước ngoài trong nhiều năm nhưng sau đó đã thực hiện các chính sách mở, tiếp nhận khoảng 1.200 sinh viên nước ngoài trong năm 2016, con số nâng lên 1.900 trong năm 2017 và 2.600 tính đến tháng 3 năm nay.

LINH TÔ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên