11/06/2019 17:06 GMT+7

Con nhà giàu Trung Quốc rèn giũa làm 'quý tộc'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ngoại ngữ, nghệ thuật, quy tắc ăn uống, ứng xử… là những điều mà trẻ em nhà giàu Trung Quốc được cha mẹ cho học từ trước năm lên 10 tuổi để mau chóng trở thành những 'công dân quốc tế ưu tú', theo Hãng tin AFP.

Con nhà giàu Trung Quốc rèn giũa làm quý tộc - Ảnh 1.

Trẻ em được hướng dẫn đi thẳng hàng trên vạch đỏ, giữ thăng bằng với quyển sách trên đầu - Ảnh: AFP

Cô bé Danielle Liu thường phải đứng thẳng lưng, tập bước đi thăng bằng, thẳng hàng với một quyển sách trên đầu. Danielle chỉ mới lên 10, mẹ em mong muốn bài tập này sẽ giúp em trở thành một "quý cô" và trở nên nổi bật trong số những đứa trẻ "gia đình có điều kiện" khác.

"Tôi muốn con mình trở thành một quý cô, giỏi thể thao, học vấn cao. Tôi kỳ vọng các bé có thể phát triển toàn diện và trở nên hoàn hảo" - bà Cheng, mẹ của bé Danielle, không giấu kỳ vọng của mình.

Cùng với Danielle là bảy đứa trẻ khác đang dành những ngày thứ bảy cuối tuần trên tầng cao nhất của một khách sạn 5 sao ở trung tâm thành phố Thượng Hải để tham gia lớp học về quy tắc ứng xử, giao tiếp. Lớp được thầy Bernadac và cộng sự hướng dẫn cho các bé bằng tiếng Anh và tiếng Trung.

Con nhà giàu Trung Quốc rèn giũa làm quý tộc - Ảnh 2.

Các em phải trải qua những bài tập nghiêm khắc - Ảnh: AFP

Bốn cậu bé trai bảnh bao trong bộ vest, nơ và giày da bóng lộn. Bốn cô gái thì xúng xính trong những chiếc váy trắng và nụ cười tươi như thiên thần.

"Con sợ", cậu bé Zachary nói thẳng tâm trạng của mình trong lúc cố gắng ăn món xúp đậu mà phải giữ chặt hai mảnh giấy kẹp dưới nách mình.

Hai tờ giấy đó dùng để đảm bảo cho Zachary có thể dùng bữa với hai khuỷu tay khép lại. Sau vai cậu là dải ruybăng đỏ buộc làm nền để giữ vai và lưng thẳng khi ngồi.

Con nhà giàu Trung Quốc rèn giũa làm quý tộc - Ảnh 3.

Thầy Bernadac hướng dẫn các bé các dùng dao, nĩa và cách ăn uống - Ảnh: AFP

Ngoài quy tắc ứng xử, cách ăn uống trên bàn tiệc, Danielle bé nhỏ còn phải học thêm về bơi lội, chơi đàn piano và khiêu vũ, đây cũng là bộ môn cô bé thích nhất.

Các bé cũng được học về âm nhạc cổ điển, kỹ năng xã hội và quy tắc trên bàn ăn. Còn những bài học khác như giới thiệu bản thân, cách hôn gió và những chủ đề thích hợp để bàn luận trên bàn ăn tối.

Thầy giáo Bernadac cho biết nhu cầu với những lớp học như thế tại Trung Quốc đang tăng cao. Thậm chí chính quyền Thượng Hải ký còn hợp đồng để ông thiết kế chương trình dạy cho các trường học tại thành phố kinh tế lớn này của Trung Quốc. 

Thầy Bernadac cũng dạy thêm cho người lớn và các lớp này cũng rất đông học viên.

Con nhà giàu Trung Quốc rèn giũa làm quý tộc - Ảnh 4.

Bé Danielle Liu (giữa) hứng thú với bài học - Ảnh: AFP

"Mục tiêu của chúng tôi là giúp các bé dù sống ở Trung Quốc hay ở môi trường quốc tế với nhiều nền văn hóa khác nhau vẫn thích nghi tốt", thầy Bernadac giải thích.

Thầy giáo Bernadac cũng cho rằng nhu cầu cao về những lớp học "tinh hoa" thế này phản ánh ước muốn "hướng ra thế giới" của người Trung Quốc.

Cuối buổi học, cô Cheng ngồi cạnh bé Danielle để trao đổi, động viên, đồng thời gạt bỏ những lo ngại rằng ở độ tuổi của Danielle, lẽ ra cô bé nên được chơi đùa dưới ánh mặt trời.

"Trẻ em là trẻ em. Tuy nhiên, chúng cần có kỷ luật. Ví dụ như không hét lớn ở nơi công cộng, như vậy là bất lịch sự", cô Cheng cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên