17/01/2022 17:53 GMT+7

Một trung tâm thuộc 'siêu sở' ở Bạc Liêu xin đóng cửa vì… hết tiền

CHÍ QUỐC
CHÍ QUỐC

TTO - Không còn kinh phí hoạt động dẫn tới nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, một trung tâm thuộc 'siêu sở' ở Bạc Liêu xin đóng cửa để không phát sinh thêm nợ.

Một trung tâm thuộc siêu sở ở Bạc Liêu xin đóng cửa vì… hết tiền - Ảnh 1.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bạc Liêu xin đóng cửa để không phát sinh thêm nợ lương và bảo hiểm xã hội - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 17-1, ông Phan Thanh Duy - phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - cho biết đang giao Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ tỉnh Bạc Liêu kiểm tra và có báo cáo chi tiết việc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thuộc sở này có tờ trình xin đóng cửa.

Sau khi nhận được báo cáo, UBND tỉnh sẽ làm việc với sở và trung tâm này để giải quyết các vướng mắc với tinh thần là "sẽ cố gắng làm sớm".

Về vấn đề xin đóng cửa của trung tâm này có liên quan gì tới hiệu quả của việc sáp nhập Sở Giáo dục và đào tạo với Sở Khoa học và công nghệ thành "siêu sở" Giáo dục, khoa học và công nghệ hay không, ông Duy nói "không liên quan gì nhiều, chủ yếu là các vấn đề của những năm trước, cần nắm cụ thể hơn".

Trước đó, giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã ký tờ trình xin đóng cửa trung tâm. Một số lý do được nêu ra như sau 3 năm nhập về Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ thì mất gần 2 năm (2019 và đến cuối năm 2020) đơn vị mới được giao cơ chế hoạt động. Thời gian này đơn vị không có pháp nhân, không đủ nguồn thu để cân đối hoạt động, cần nguồn kinh phí 1 tỉ đồng để trả lương và bảo hiểm xã hội cho cán bộ.

Đến năm 2021, đơn vị được giao kế hoạch từ Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ là 1,9 tỉ đồng để thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhưng tới nay trung tâm vẫn chưa được cấp. Riêng khoản nợ bảo hiểm xã hội tính tới cuối năm 2021 là hơn 334 triệu đồng...

Từ những lý do này, trung tâm xin được đóng cửa để không phát sinh thêm các khoản nợ lương và bảo hiểm xã hội. Khi nào được cấp trên giải quyết các vấn đề tồn tại, khó khăn vướng mắc thì trung tâm mới đủ điều kiện mở cửa hoạt động trở lại.

Cuối năm 2018, HĐND tỉnh Bạc Liêu đã họp phiên bất thường thông qua nghị quyết sáp nhập một số sở, ngành của tỉnh. Theo đó, trên cơ sở hợp nhất Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Khoa học và công nghệ, thành lập mới Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ; hợp nhất Sở Văn hóa, thể thao và du lịch, Sở Thông tin - truyền thông, thành lập mới Sở Văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch.

Được biết, Bạc Liêu là một trong rất ít tỉnh trên cả nước hợp nhất những sở nêu trên vì sau đó Bộ Nội vụ đã có quyết định tạm dừng việc thí điểm hợp nhất này.

Sẽ trình việc thực hiện sáp nhập các tỉnh vào thời điểm thích hợp Sẽ trình việc thực hiện sáp nhập các tỉnh vào thời điểm thích hợp

TTO - Sau khi xây dựng nghiên cứu đề án xong, được cấp thẩm quyền thông qua, Bộ Nội vụ sẽ trình cấp thẩm quyền thực hiện sáp nhập các tỉnh vào thời điểm thích hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên