Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Chủ tịch Quốc hội: Sáp nhập rồi, sao chi thường xuyên không giảm?

22/09/2021 12:21 GMT+7

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện cấp xã phải đi liền với tinh giản được đầu mối và biên chế, tiết giảm về ngân sách, bởi đã có nơi "khoe" sắp xếp tốt lắm, nhưng chi thường xuyên không giảm.

Chủ tịch Quốc hội: Sáp nhập rồi, sao chi thường xuyên không giảm? - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành các nội dung thảo luận - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 22-9, tại phiên họp thứ 3, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét kế hoạch chi tiết và đề cương giám sát chuyên đề "Việc thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021".

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng - phó trưởng đoàn thường trực Đoàn giám sát - cho biết mục đích nhằm xem xét, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021, rút ra các bài học kinh nghiệm cũng như đề xuất các kiến nghị, lộ trình tiếp tục thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính trong giai đoạn 2022 - 2030...

Nội dung nhằm đánh giá hiệu quả của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 gắn với mục tiêu đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tinh giản biên chế, đồng thời cải cách chế độ tiền lương, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh hai vấn đề cần có câu trả lời rõ ràng sau giám sát.

"Trước hết, sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính, có tinh giản được đầu mối và biên chế, đi liền đó là tiết giảm về ngân sách hay không bởi đã có nơi 'khoe' sắp xếp tốt lắm, nhưng chi thường xuyên không giảm hoặc giảm chút ít, đó là thực tế", ông Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội: Sáp nhập rồi, sao chi thường xuyên không giảm? - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: Quochoi.vn

Ông Huệ cũng lưu ý giám sát không thể nghe một chiều, phải đảm bảo tính khách quan của số liệu và muốn biết tiết kiệm được chi phí như thế nào thì cứ bám sát số liệu của Bộ Tài chính.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cần trả lời câu hỏi sau sáp nhập có đạt yêu cầu nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương hay không, chỉ số hài lòng của người dân thế nào?

"Nếu hai anh yếu ghép lại vẫn thành một anh yếu thì không có ý nghĩa gì nhiều. Còn hai anh khỏe thành một anh yếu càng tệ nữa" - Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng.

Theo tiến độ, đoàn giám sát hoàn thiện báo cáo kết quả giám sát và nghị quyết giám sát chuyên đề để gửi các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10-2022).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, kết quả sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021 đã giảm được 8 đơn vị hành chính cấp huyện và gần 600 xã ở 45 tỉnh, thành phố.

Liên quan đến vấn đề này, theo báo cáo gần đây của Bộ Nội vụ, tổng số cán bộ, công chức tại các đơn vị hành chính cấp huyện mới hình thành sau sắp xếp là 2.141 người, trong đó số lượng cán bộ, công chức cấp huyện được bố trí theo đúng quy định là 1.552 người, số dôi dư là 589 người.

Còn cán bộ, công chức có mặt tại các đơn vị hành chính cấp xã mới hình thành sau sắp xếp là 18.834 người, được bố trí theo đúng quy định là 10.346 người, dôi dư là 8.488 người.

Thí điểm sáp nhập các tỉnh để tinh gọn bộ máy Thí điểm sáp nhập các tỉnh để tinh gọn bộ máy

TTO - Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Văn Pha: "Bối cảnh sáp nhập đơn vị hành chính chưa bao giờ thuận lợi như hiện nay". Có ý kiến: "Không thể vội vàng". Nhiều chuyên gia: "Không nên là phép cộng đơn thuần"...

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận