05/06/2023 16:29 GMT+7

Một trẻ nghi mắc bệnh than hiếm gặp, không tiếp xúc thịt trâu, bò

Ngày 5-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên thông tin vừa tiếp nhận trường hợp trẻ nhỏ 2 tuổi nghi mắc bệnh than và không tiếp xúc với nguồn bệnh.

Một trẻ nghi mắc bệnh than hiếm gặp, không tiếp xúc thịt trâu, bò - Ảnh 1.

Bệnh than do vi khuẩn Bacillus anthracis gây nên - Ảnh minh họa

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 5-6, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên cho biết ghi nhận thêm một trường hợp nghi mắc bệnh than là bé T.T.Đ. (2 tuổi, trú tại xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo).

Trước đó, bệnh nhi xuất hiện tình trạng sốt, nôn mửa, trên cánh tay trái xuất hiện nốt tím đen và ngứa. Sau 1-2 ngày, nốt tím đen to lên và có mủ, gia đình đã đưa bệnh nhân đến nhà người quen tại huyện Tủa Chùa để bó thuốc, sau đó vẫn không đỡ.

Đến sáng 4-6, bé Đ. được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa thăm khám. Chiều cùng ngày, Đ. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên và được chẩn đoán viêm phổi, nghi ngờ mắc bệnh than.

"Gia đình không ăn thịt trâu bò, chỉ ăn thịt lợn và rau. Trong vùng không có trâu bò mắc bệnh than và cũng không tiếp xúc với người có mầm bệnh than. Hiện các đơn vị đang điều tra yếu tố dịch tễ của ca bệnh để khoanh vùng, xử lý mầm bệnh", đại diện CDC tỉnh Điện Biên thông tin.

Trước đó, tỉnh Điện Biên ghi nhận 3 điểm dịch mắc bệnh than (còn gọi là bệnh nhiệt than), gây bệnh cho 13 người liên quan đến giết mổ và ăn thịt trâu, bò.

Bệnh than là bệnh truyền nhiễm, thường phát hiện trên các loài động vật máu nóng như gia súc, động vật hoang dã và ở người.

Nguyên nhân gây bệnh than do vi khuẩn Bacillus anthracis, có khả năng sinh bào tử hay còn gọi nha bào là tác nhân chính dẫn đến bệnh than. Bào tử của vi khuẩn Bacillus anthracis tồn tại rất lâu và có sức sống rất cao trong môi trường tự nhiên, có khả năng chịu nhiệt và đề kháng với một số hóa chất khử trùng.

Con người tiếp xúc với động vật, những sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh, những vết thương, sự hít phải vi khuẩn gây bệnh sẽ gây nên bệnh than.

Theo nhận định của Bộ Y tế, so với trung bình số mắc 5 năm gần đây, bệnh than hiện đang có dấu hiệu gia tăng tại khu vực miền núi phía Bắc. Đặc biệt là khu vực có mầm bệnh tồn tại bền vững và lâu dài, làm tăng nguy cơ lây sang người.

Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông về sự nguy hiểm và các biện pháp phòng chống bệnh. Tuyên truyền cho người dân không giết mổ, không ăn, không sử dụng, không buôn bán các sản phẩm từ gia súc mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Xuất hiện điểm dịch bệnh than sau khi ăn thịt trâu bòXuất hiện điểm dịch bệnh than sau khi ăn thịt trâu bò

3 điểm dịch mắc bệnh than (bệnh nhiệt than) được ghi nhận trên địa bàn tỉnh Điện Biên liên quan đến giết mổ và ăn thịt trâu, bò. Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường phòng chống dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên