05/06/2023 08:15 GMT+7

TP.HCM lo thiếu thuốc điều trị tay chân miệng nặng

Hết thuốc điều trị tay chân miệng độ nặng với hiệu quả điều trị cao nhất, các bệnh viện nhi đồng ở TP.HCM dùng thuốc thay thế và mong muốn có thêm thuốc dự trữ trong bối cảnh bệnh này đang gia tăng, đặc biệt là bệnh nặng.

TP.HCM lo thiếu thuốc điều trị tay chân miệng nặng - Ảnh 1.

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng độ nặng (gần nhất) điều trị tại khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

Trước tình hình này, Sở Y tế TP.HCM vừa gửi văn bản đến Bộ Y tế đề nghị sớm hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng, đặc biệt là thuốc điều trị cho phân độ nặng của bệnh.

Trẻ bệnh nặng tiếp tục tăng

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong 7 ngày từ 22 đến 28-5, toàn thành phố ghi nhận đến 157 ca tay chân miệng, tăng 47,1% so với trung bình 4 tuần trước (107 ca). Trong đó, số ca bệnh tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú so với trung bình 4 tuần trước. Số mắc tích lũy đến tuần 21 là 1.670 ca.

Thông tin từ các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TP.HCM, trẻ mắc tay chân miệng điều trị nội trú và ngoại trú tăng trong 2 tuần trở lại đây. Có bệnh viện gia tăng gấp đôi trẻ đến khám, điều trị. Đã có một bệnh nhi 5 tuổi tử vong.

Đặc biệt, qua kết quả từ kỹ thuật PCR đã xác định một số trường hợp mắc tay chân miệng bệnh nặng là mắc vi rút Enterovirus 71. Đây là vi rút lây lan rất nhanh, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, khiến hơn 100 trẻ em mắc tay chân miệng vào năm 2011 tử vong.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 4-6, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) - cho biết số ca mắc tay chân miệng điều trị nội trú và ngoại trú tại bệnh viện đều gia tăng, trong đó có nhiều trẻ ở tỉnh chuyển đến.

Cụ thể, hiện khoa nhiễm của bệnh viện đang điều trị 5 trẻ mắc tay chân miệng (3 ca ở tỉnh gồm An Giang, Long An, Tiền Giang và 2 ca tại TP.HCM), trong đó có 3/5 trẻ đang thở máy, nguy kịch. Còn số ca trẻ điều trị ngoại trú đã tăng gấp đôi so với tuần trước, với 10 - 20 ca/ngày, trong khi trung bình những ngày trước là 5 - 10 ca/ngày.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ Dư Tuấn Quy, trưởng khoa nhiễm - thần kinh, cho hay trong ngày 3-6 khoa điều trị 2 ca mắc tay chân miệng độ nặng ở tỉnh chuyển đến, đồng thời cho 1 ca về phòng lưu trú sau thời gian điều trị phân độ nặng đến nay đã ổn định.

Tìm thuốc thay thế, cần thêm thuốc dự trữ

Trước tình hình ca mắc tay chân miệng gia tăng, Sở Y tế TP.HCM cho biết địa phương gặp khó khăn về thuốc điều trị bệnh này ở phân độ nặng, nhất là Phenobarbital truyền tĩnh mạch và Gamma Globulin truyền tĩnh mạch.

Tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, bác sĩ Tiến cho hay hiện vẫn còn đủ thuốc để điều trị nhưng cần thêm để dự trù nếu số ca tay chân miệng tăng nhanh trong thời gian tới. Cụ thể, hiện bệnh viện còn khoảng 200 lọ thuốc Gamma Globulin truyền tĩnh mạch. Theo đó với mỗi bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng độ nặng (dưới 3 tuổi) sẽ dùng khoảng 4-8 lọ thuốc Gamma Globulin. Như vậy, số lọ thuốc trên dùng cho khoảng 25 - 50 bệnh nhi mắc tay chân miệng nặng trong thời gian tới.

Với thuốc Phenobarbital thì đã hết loại truyền tĩnh mạch từ lâu, chỉ còn một ít thuốc dạng uống. Do không có thuốc Phenobarbital truyền tĩnh mạch nên bác sĩ dùng thuốc an thần khác để thay thế.

Còn Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ Dư Tuấn Quy cũng cho hay từ lâu bệnh viện không còn thuốc Phenobarbital truyền tĩnh mạch, chỉ còn thuốc Gamma Globulin và thuốc IVIG. Trước tình hình này, bệnh viện đã dùng thuốc Phenobarbital dạng uống thay thế dạng truyền tĩnh mạch, dù hiệu quả điều trị của thuốc dạng truyền tĩnh mạch cao hơn dạng uống.

Theo bác sĩ Tiến, dù bệnh viện cần thêm thuốc dự trữ, tuy nhiên phải tính toán số lượng thuốc hợp lý, tránh tình trạng lãng phí khi nhập thuốc về nhưng không sử dụng hết, đặc biệt đây là thuốc nhập khẩu, đắt tiền với 3-4 triệu đồng/lọ thuốc Gamma Globulin. 

Do đó, quan trọng hơn công tác điều trị là đơn vị kiểm soát dịch cần dự báo, đánh giá tình hình dịch bệnh tay chân miệng đúng và phụ huynh phát hiện sớm các dấu hiệu nặng để kịp thời đưa trẻ nhập viện điều trị.

Sao bệnh tay chân miệng tăng khi trẻ nghỉ hè?

Bệnh tay chân miệng dễ lây lan hơn khi trong lớp có trẻ mắc bệnh này. Hiện các trẻ đã bước vào kỳ nghỉ hè nhưng tại TP.HCM ghi nhận bệnh đang gia tăng, đặc biệt là ca bệnh nặng.

Các bác sĩ cho rằng sự gia tăng bệnh tay chân miệng trong thời điểm hiện nay có thể là do sự xuất hiện của vi rút Enterovirus 71 với đặc tính lây lan nhanh, sự biến đổi khí hậu (thời tiết nóng hơn) và sự chủ quan của người lớn khi chăm sóc, vệ sinh trẻ.

Bệnh viện thiếu thuốc điều trị tay chân miệng, Sở Y tế TP.HCM gửi công văn Bệnh viện thiếu thuốc điều trị tay chân miệng, Sở Y tế TP.HCM gửi công văn 'cầu cứu' Bộ Y tế

Do thiếu thuốc điều trị tay chân miệng dạng truyền tĩnh mạch, bệnh viện nhi đồng tại TP.HCM đã dùng thuốc thay thế. Sở Y tế TP.HCM đã gửi văn bản đến Bộ Y tế 'cầu cứu' sớm được cung ứng đủ thuốc điều trị bệnh này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên